Audio 20-1-2016: Không bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân dịp Tết Nguyên đán Bính thân

0 Bùi Tuyết

ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Việt Nam phản đối hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981; Không bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân dịp Tết Nguyên đán Bính thân; Quân nhân Trung Quốc bị tố ăn cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ...

Bản tin phát thanh ngày 20-1-2016

* Ngày 19-1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc bộ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, tối 16-1, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí cách đường trung tuyến giả định khoảng 21,4 hải lý về phía Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định".
ảnh 1Giàn khoan Hải Dương 981


"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

* Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2016, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm (31 trận địa gồm 6 trận địa tầm cao, 25 trận địa tầm thấp) ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Đồng thời cho biết, Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, UBND TP Hà Nội không bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân như năm trước mà ưu tiên thực hiện tại các quận, huyện. 
ảnh 2
* Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, bắt đầu từ ngày 21-1 các tỉnh miền Bắc đón đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh và kéo dài ngày nhất nếu tính từ mùa đông năm 2015 - 2016. 

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm rét hại này ở đồng bằng phổ biến ở mức 8 - 11 độ C, vùng núi là 3 - 6 độ C, ở vùng núi cao còn có khả năng xuống dưới 0 độ C. Tại các khu vực Sa Pa (Lào Cai), núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) nhiều khả năng sẽ có băng giá, tuyết rơi.

Dự báo đợt rét đậm rét hại này kéo dài cho đến ngày 27-1, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần cho đến cuối tháng.
ảnh 3Hai ngày cuối tuần (23 và 24-1-2016), nền nhiệt các tỉnh miền Bắc sẽ giảm rất sâu, vùng núi cao xuất hiện băng giá, tuyết

* UBND TP Hà Nội cho biết, gần 18h ngày 19-1, UBND thành phố nhận được nguồn tin từ Ban quản lý Hồ Gươm thông báo "cụ" Rùa hồ Hoàn Kiếm đã chết nổi trên mặt nước. Theo thông báo, "cụ" Rùa chết là do quy luật tự nhiên "sinh-lão-bệnh-tử", đặc biệt là dịp này thời tiết xấu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cụ Rùa ra đi. 

UBND TP Hà Nội đã quyết định chuyển xác Rùa Hồ Hoàn Kiếm về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

* Ngày 20-1, giới chức quốc phòng của Mỹ, Pháp, Anh và bốn quốc gia khác nhóm họp ở Paris để xem xét tăng tốc các biện pháp chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hãng tin Reuters cho biết, các biện pháp này bao gồm khả năng tăng số huấn luyện viên cả trong lực lượng quân đội lẫn cảnh sát vào những tháng tới, để hỗ trợ liên minh giành lại các khu vực đang do IS kiểm soát.
ảnh 4Máy bay của Anh tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria từ cuối năm 2015  (Ảnh: AP)


* Truyền thông Canada ngày 19-1 đưa tin hai binh sĩ Trung Quốc đã đồng lõa trong một âm mưu ăn cắp bí mật quân sự của Mỹ, trong đó có thiết kế máy bay chiến đấu F-35.

Hai người này bị cáo buộc đã can thiệp trực tiếp vào tài khoản email của kỹ sư hàng không Mỹ theo chỉ đạo của doanh nhân hàng không Trung Quốc – Tô Bân, 50 tuổi, sống ở Vancouver và đã khai thác các mạng hợp tác về kỹ thuật điều khiển bằng tay liên quan đến thiết kế của máy bay chiến đấu F-35, C-17 và F-22 của Mỹ.

Truyền thông Canada không nêu danh tính và không cho biết liệu hai binh sĩ này tự thực hiện âm mưu này hay đang làm việc cho chính phủ Trung Quốc.
ảnh 5 Máy bay chiến đấu F-35


* Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 19-1 cho biết, Mohammed Emwazi, kẻ được biết đến với biệt danh đao phủ "John thánh chiến" đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở Syria hồi cuối tháng 11 năm ngoái. 

Đao phủ "John thánh chiến" là kẻ từng xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền khủng bố, chặt đầu rùng rợn những nạn nhân là các con tin phương Tây, trong đó có hai nhân viên cứu trợ người Anh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top