[Audio 17-4-2020] Hà Nội bỏ môn thi tự chọn trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

0 Nguyên Ý (Tổng hợp)
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Hà Nội bỏ môn thi tự chọn trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021; Bộ Công an hướng dẫn nhận diện thông tin xuyên tạc, giả mạo; Phát hiện cụ ông ăn xin ở TP.HCM có đến 12 chứng minh thư; Khởi tố phó giám đốc công ty nghi làm giả gần 1300 bộ trang phục phòng dịch; Indonesia trở thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á; Hàng loạt viện nghiên cứu Covid-19 tại Mỹ bị tin tặc tấn công. 

Hà Nội bỏ môn thi tự chọn trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Chiều 17-4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Theo kế hoạch mới này, học sinh thi vào lớp 10 sẽ chỉ thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và không phải làm bài thi thuộc môn thứ 4 như trước đây. 

Kế hoạch cũng nêu rõ, trong trường hợp đến thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các đơn vị liên quan cần triển khai nghiêm túc các biện pháp đảm bảo về phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Bộ Công an hướng dẫn nhận diện thông tin xuyên tạc, giả mạo

Theo Bộ Công an, hiện nay trên không gian mạng xuất hiện rất nhiều thông tin giả. Do đó, khi tiếp cận thông tin, người dân cần biết cách nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.

Cụ thể, cần kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào? Kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin. Nguồn phát của thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org). Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức Nhà nước có tên miền quốc gia “.vn” và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng.

Đối với các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh). 

Ngoài ra, tin tức giả hay bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi. Trường hợp phát hiện các hoạt động nghi có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Phát hiện cụ ông ăn xin ở TP.HCM có đến 12 chứng minh thư

Ngày 17-4, lực lượng chức năng phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM, phát hiện một cụ ông đi ăn xin có mang theo số tiền 54 triệu đồng, 5 chứng minh nhân dân và 7 căn cước công dân đều mang tên Đỗ Văn Đệ, sinh năm 1943, quê quán An Giang, địa chỉ thường trú tại  đường Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình.

Đại diện UBND phường 4 cho biết, 12 chứng minh thư, thẻ căn cước nêu trên đều là thật. Hiện Công an phường đã mời con của cụ ông này lên để làm rõ thông tin, đồng thời có báo cáo gửi Công an quận, tham mưu xử lý vụ việc.

 ảnh 1

12 chứng minh thư của cụ ông 77 tuổi (Nguồn: Vietnamnet)

Khởi tố phó giám đốc công ty nghi làm giả gần 1.300 bộ trang phục phòng dịch

Ngày 17-4, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trương Thị Bình (SN 1982, Phó giám đốc công ty TNHH thương mại và dịch vụ y tế Đức Anh), La Văn Thi (SN 1982, Giám đốc kinh doanh công ty) và Nguyễn Đức Việt Anh (SN 1987, nhân viên công ty) vì tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Trước đó, ngày 8-4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện công ty Đức Anh đang xuất bán gần 1300 bộ trang phục bảo hộ giả nhãn mác của công ty cổ phần Dược và thiết bị y tế Phúc Hà, cùng hàng trăm nghìn sản phẩm khác có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ. Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Indonesia trở thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á

Theo số liệu từ Bộ Y tế Indonesia ngày 17-4, nước này ghi nhận thêm 407 ca mắc Covid-19 trong ngày, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên 5923 ca. Như vậy, Indonesia chính thức vượt qua Philippines (5.878 ca) trở thành quốc gia có nhiều người mắc Covid-19 nhất Đông Nam Á. Ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Indonesia, dự đoán dịch có thể đạt đỉnh vào tháng 5 với khoảng 100.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.000 trường hợp tử vong.

Hàng loạt viện nghiên cứu Covid-19 tại Mỹ bị tin tặc tấn công

Phó Trợ lý Giám đốc FBI Tonya Ugoretz cho biết, đã phát hiện tin tặc nước ngoài được một số quốc gia hậu thuẫn, thực hiện việc do thám hàng loạt cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhiều viện nghiên cứu của Mỹ.
“Điều đáng buồn là việc công khai nghiên cứu Covid-19 của các phòng thí nghiệm tại Mỹ đã gây ra sự chú ý của một số quốc gia nhằm đánh cắp thông tin độc quyền mà những viện nghiên cứu này đang nắm giữ”, bà nói thêm. Tuy nhiên, bà Ugoretz không nêu cụ thể những quốc gia đứng đằng sau các hoạt động do thám trên, cũng như không nói rõ những công ty hay viện nghiên cứu nào tại Mỹ bị ngắm làm mục tiêu tấn công.

ảnh 2

Phó Trợ lý Giám đốc FBI Tonya Ugoretz 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top