Audio 16-1-2016: CSIS khẳng định, Trung Quốc sắp hoàn thành 2 đường băng trái phép ở Biển Đông

0 Bùi Tuyết

ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Việt Nam đề nghị chỉnh sửa lại bản đồ Vùng Thông báo hướng dẫn bay Tam Á; Thông tin xảy ra nổ súng, truy sát ở Định Công Thượng là tin đồn thất thiệt; Khủng bố tấn công khách sạn lớn ở Burkina Faso, bắt giữ hàng loạt con tin; CSIS khẳng định, Trung Quốc sắp hoàn thành thêm 2 đường băng trái phép ở Biển Đông…

Bản tin phát thanh ngày 16-1-2016

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về Vùng Thông báo hướng dẫn bay (FIR) Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung "thành phố Tam Sa-Trung Quốc" và có biểu tượng sân bay trên bãi Đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử-Tam Sa”, ngày 15-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.  
ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

"Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này... Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Liên quan đến các bản đồ về FIR Tam Á đăng trên mạng của ICAO, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra Đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp.

* Trước thông tin, tối 15-1, tại phố Định Công Thượng, quận Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra vụ nổ súng, truy sát nhau giữa hai nhóm đối tượng được các trang mạng và một số báo điện tử đăng tải gây dư luận không tốt, sáng ngày 16-1, Đại tá Dương Văn Giáp Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội khẳng định, đó là thông tin thất thiệt, không có căn cứ. 

Đồng thời thông tin thêm, vào chiều tối ngày 15-1, lực lượng chức năng đã tổ chức bắt giữ 2 đối tượng bị truy nã đang lẩn trốn tại phố Định Công Thượng, tuy nhiên, lực lượng chức năng không hề nổ súng và tại phố Định Công Thượng cũng không xảy ra bất cứ vụ nổ súng nào.
ảnh 2Khu vực phố Định Công Thượng, trước số nhà 117, nơi Đội 5 thực hiện kế hoạch bắt 2 đối tượng bị truy nã

* CATP Hồ Chí Minh ngày 16-1 cho biết, vừa bắt giữ 14 đối tượng thuộc các băng nhóm giang hồ hoạt động bảo kê mại dâm chuyên nghiệp tại khu vực quận 5 và quận 10, TP Hồ Chí Minh, trong đó có Phạm Xuân Lộc (34 tuổi) và Trương Công Định (24 tuổi, cùng trú tại Hải Phòng), 2 kẻ cầm đầu các băng nhóm bảo kê ở các địa bàn trên. 
ảnh 3Các nghi phạm bị sa lưới. (Ảnh: Thanh niên)


* Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remis Dandjinou ngày 16-1 cho biết, 63 con tin, trong đó 33 người bị thương, đã được giải thoát khỏi khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, nơi đang bị một nhóm khủng bố tấn công.

Trước đó, truyền thông nước này đưa tin, tối ngày 15-1, các tay súng đã kích nổ 2 quả bom ở bên ngoài khách sạn Splendid, sau đó tấn công vào bên trong khách sạn này và bắt giữ nhiều con tin. 
ảnh 4
Ngay lập tức, lực lượng an ninh Burkina Faso đã xuất hiện và có màn đấu súng ác liệt với các tay súng khủng bố bên ngoài khách sạn. Ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong vụ khủng bố này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu con tin đang bị các tay súng bắt giữ, song Bộ Ngoại giao nước này cho biết, có người nước ngoài trong số này. 
ảnh 5Lửa và khói bốc lên bên ngoài khách sạn Splendid, thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso tối 15-1. (Ảnh: Rtb/Reuters)


* Hãng tin Antara ngày 16-1 cho biết, trong một cuộc truy quét tại làng Orimalang ở huyện Cirebon, Tây Java, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ ba người bị tình nghi có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Biệt đội cảnh sát chống khủng bố Densus 88 đang tiến hành thẩm vấn những người này. Trong cuộc đột kích, cảnh sát cũng tịch thu một số biểu tượng IS để phục vụ công tác điều tra.
ảnh 6
* Theo Kyodo, một báo cáo ngày 15-1 của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết, Trung Quốc đã gần xây xong 2 đường băng nữa trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng và bồi đắp trái phép tại Biển Đông. Đồng thời nói rằng, Bắc Kinh dường như đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng trái phép hòng tuyên bố chủ quyền trong khu vực này.
ảnh 7Đường băng do Trung Quốc xây trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tài liệu này nêu rõ, ngoài đường băng trên Đá Chữ Thập, Trung Quốc đã gần hoàn thành việc xây dựng trái phép một đường băng dài 2.644m trên Đá Vành Khăn và một đường băng khác dài 3.250m trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo cáo chỉ rõ, đường băng trên Đá Chữ Thập mất ít nhất 7 tháng để xây dựng, song tại “Đá Vành Khăn, nơi hoạt động san ủi bắt đầu vào tháng 9 và tháng 10-2015, việc xây dựng đã gần như hoàn tất chỉ 3-4 tháng sau đó.”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top