[Audio 16-11-2018] Chân cầu Hàm Rồng sạt lở, nguy cơ mất an toàn đường sắt Bắc Nam

0 Linh Ann
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Chân cầu Hàm Rồng sạt lở, nguy cơ mất an toàn đường sắt Bắc Nam ; Trạm BOT cầu Bến Thủy được đề nghị tăng phí ; Bị trộm gần 200 triệu đồng tiền mừng cưới trong đêm tân hôn; Thủ tướng Anh Theresa May quyết bảo vệ thỏa thuận sơ bộ Brexit; Nga cảnh báo nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ ba từ Mỹ…

* Chân cầu Hàm Rồng sạt lở, nguy cơ mất an toàn đường sắt Bắc Nam

Chân cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) đang xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng, có điểm sụt sâu hơn 2 m, kéo dài hàng chục mét. Tình trạng xói lở xuất hiện từ giữa mùa mưa và đang lan rộng.

Vị trí tiếp giáp giữa mặt cầu và đường dẫn đầu cầu tụt hàm ếch, lộ ra nhiều thanh gỗ, nguy cơ làm gãy bản giảm tải, mất an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông, đặc biệt là tuyến đường sắt Bắc Nam.

ảnh 1

Chân cầu Hàm Rồng đang bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường sắt Bắc - Nam

Ngày 16-11, ông Hoàng Gia Khánh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là nước sông Mã đổi dòng. Phương án xử lý trước mắt là thả rọ đá bao quanh chân khay tứ nón, làm lại nón mố để bảo vệ chân cầu, kè lát mái chống xói lở bờ sông hai bên.

* Trạm BOT cầu Bến Thủy được đề nghị tăng phí

Tập đoàn CIENCO4, chủ đầu tư tuyến tránh TP Vinh (Nghệ An) và dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy - tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng mức phí đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 để hoàn vốn đầu tư từ ngày 1/1/2019.

Lý do tăng phí được CIENCO4 giải thích là để đảm bảo chi trả các khoản như: chi phí bảo trì, vận hành, quản lý thu phí, trả nợ gốc, lãi vay cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký và không bị mất cân đối quá lớn nguồn vốn.

Cụ thể xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng sẽ được điều chỉnh tăng lên 47.000 đồng mỗi lượt (mức hiện nay là 40.000 đồng). Xe 12-30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn mức phí là 89.000 đồng/lượt (mức cũ là 75.000 đồng).

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet sẽ áp dụng mức phí 142.000 đồng/lượt (mức cũ là 120.000 đồng). Xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet có mức phí 212.000 đồng, (mức cũ là 180.000 đồng).

* Bị trộm gần 200 triệu đồng tiền mừng cưới trong đêm tân hôn

Trưa 14/11, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (57 tuổi, ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) tổ chức tiệc cưới cho con gái. Sáng hôm sau, cả nhà hoảng hốt khi phát hiện cửa tủ trong phòng ngủ bị mở toang, quần áo bị xới tung.

ảnh 2

Kẻ gian đã lợi dụng đột nhập và trộm cắp toàn bộ số tiền mừng cưới

Kiểm tra tủ, gia đình ông Thắng phát hiện toàn bộ số tiền mừng cưới 182 triệu đồng, 2 cây vàng... đã bị mất sạch.

Cơ quan CSĐT – CAH Bù Đăng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.

* Tăng cường giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên đường cao tốc

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các chủ đầu tư tuyến đường cao tốc phải tăng cường công tác giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện trên tuyến, kịp thời cung cấp dữ liệu cho lực lượng chức năng của Cục Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đánh giá, tình trạng mất an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ cao tốc uy hiếp nghiêm trọng an toàn giao thông của người và phương tiện lưu thông, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Các vi phạm phổ biến như điều khiển phương tiện đi ngược chiều, lùi xe, lưu thông vào làn dừng khẩn cấp, dừng đỗ phương tiện trái phép; mô tô, xe máy và người đi bộ xâm nhập trái phép vào đường cao tốc…

* Thủ tướng Anh Theresa May quyết bảo vệ thỏa thuận sơ bộ Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định sẽ giữ cương vị lãnh đạo đất nước cho tới khi tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit hoàn tất, và kiên định với bản dự thảo thỏa thuận mới đạt được với EU, bất chấp những ý kiến phản đối và việc hàng loạt quan chức trong nội các của bà từ chức.

Bà May không ngần ngại thừa nhận có những quan ngại nhất định về thỏa thuận "rào chắn" liên quan vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland thuộc EU trong thỏa thuận sơ bộ, cho phép Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại.

ảnh 3

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 15/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các ý kiến chỉ trích cũng cho rằng bà May đã nhượng bộ quá nhiều trong các lĩnh vực chính khác, còn nhóm ủng hộ EU thì kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về thỏa thuận cuối cùng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân thứ hai được tổ chức.

* Nga cảnh báo nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ ba từ Mỹ

Nga cảnh báo rằng một chiến lược đề xuất của Mỹ liên quan đến việc sử dụng “hạn chế” các loại vũ khí hạt nhân sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ ba nếu nó được triển khai trên thực tế.

một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Donald Trump, mới đây đã lên tiếng ủng hộ chủ chương sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược để ngăn chặn một vụ tấn công từ Nga hoặc Trung Quốc.

Nhưng Moskva cho rằng, kế hoạch này là “nguy hiểm và thiếu trách nhiệm", đồng thời cảnh báo: "Việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào các mục tiêu đã được xác định chẳng khác nào đang đùa với quỷ".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top