[Audio 13-10-2018] TP HCM chi hơn 5.600 tỷ xây 3 bệnh viện ở ngoại thành

0 Thùy An
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: TP HCM chi hơn 5.600 tỷ đồng xây 3 bệnh viện ở ngoại thành; Mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long; Xe container tông sập 6 nhà dân ở ven Sài Gòn; Mỹ cân nhắc giải pháp mới nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp; Tin tặc đánh cắp dữ liệu từ 29 triệu tài khoản của facebook…

 * TP HCM chi hơn 5.600 tỷ đồng xây 3 bệnh viện ở ngoại thành

Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương cho TP HCM đầu tư 3 dự án xây mới bệnh viện đa khoa tại quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn và Củ Chi, tổng vốn là hơn 5.600 tỷ đồng từ ngân sách.

Trong đó, bệnh viện tại Thủ Đức có tổng mức đầu tư 1.915 tỷ đồng; Hóc Môn 1.895 tỷ đồng, còn lại là ở Củ Chi; dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2023.

ảnh 1

Việc xây dựng ba bệnh viện ở ngoại thành sẽ giảm thiểu áp lực quá tải cho các bệnh viện trung tâm TP

Các công trình được xây với quy mô hiện đại, chất lượng cao, hình thành các chuyên khoa sâu với các thiết bị y khoa đồng bộ... nhằm giảm tải cho những bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành.

Với dân số hơn chục triệu người, chưa kể khách vãng lai các bệnh viện tuyến cuối tại TP HCM thường quá tải. Việc đầu tư thêm các bệnh viện ở tuyến quận huyện được cho là giải pháp cấp bách để giải quyết tính trạng này.

* Mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, địa giới hành chính Hạ Long sẽ được nghiên cứu mở rộng. Phạm vi nghiên cứu trực tiếp là ranh giới Hạ Long hiện tại với diện tích hơn 27.700 ha. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp là các khu lân cận gồm bốn xã phía nam huyện Hoành Bồ và hai phường, xã của thị xã Quảng Yên.

Theo Thủ tướng, mục tiêu của quy hoạch là nâng cao vị thế của Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; phát triển Hạ Long theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hạ Long sẽ được xây dựng thành thành phố du lịch biển văn minh, đẳng cấp quốc tế, với hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

* Xe container tông sập 6 nhà dân ở ven Sài Gòn

Khoảng 2h30, xe container BKS 51C-915.90 chạy hướng TP.HCM về Long An. Khi đến điểm mở dải phân cách gần chân cầu Bà Lát, huyện Bình Chánh, xe lao lên vỉa hè, tông hàng loạt khoảng 6 nhà dân bên đường.

Vụ tai nạn khiến nhiều người đang sống bên trong các ngôi nhà hốt hoảng tháo chạy ra ngoài nên may mắn không có thương vong xảy ra.

ảnh 2

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn

Tại hiện trường, 6 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó có 4 căn hư hỏng nặng, đổ sập cửa, thủng tường gạch. Một số tài sản, đồ đạc nhà dân hư hỏng...

Xe container biến dạng phần đầu, tài xế kẹt cứng trong cabin được người dân hỗ trợ đưa ra ngoài và chỉ bị xây xát nhẹ. Bước đầu, tài xế xe container cho biết do tránh người đi bộ qua đường nên mất lái và gây ra vụ tai nạn giao thông trên.

* Mỹ cân nhắc giải pháp mới nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp

Giới chức Chính phủ Mỹ ngày 12/10 cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc những giải pháp mới ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, trong đó bao gồm khả năng chia tách các gia đình nhập cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Các nguồn tin trên cho biết một giải pháp được cân nhắc là cho lựa chọn, theo đó, các gia đình xin tị nạn bị giam giữ cùng nhau tối đa 20 ngày, sau đó cha mẹ sẽ được lựa chọn hoặc cả gia đình sẽ ở cùng nhau trong khu giam giữ nhiều tháng, có thể nhiều năm, cho tới khi được giải quyết tị nạn, hoặc chấp nhận cho con của họ đến các trại tị nạn của chính phủ để người thân hoặc người giám hộ nhận làm con nuôi.

ảnh 3

Người di cư tới cửa khẩu El Chaparral thuộc thành phố biên giới Tijuana, Mexico để xin đăng ký tị nạn ở Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

* Tin tặc đánh cắp dữ liệu từ 29 triệu tài khoản của facebook

Theo Facebook, khoảng 15 triệu tài khoản đã bị tin tặc tấn công để tiếp cận những thông tin về danh tính, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử. Trong khi đó, khoảng 14 triệu tài khoản bị tin tặc tấn công và “lấy nhiều hơn”, trong đó có các thông tin như giới tính, quê quán, ngày sinh và những nơi họ thường đến.

Cũng trong thông báo, Facebook cho biết các ứng dụng khác của mạng xã hội này như Messenger, Instagram, WhatsApp… hay các hình thức thanh toán, ứng dụng của bên thứ ba, tài khoản để quảng cáo hay phát triển, không bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng.

Dự kiến, trong những ngày tới, Facebook sẽ gửi tin nhắn thông báo tới những tài khoản bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng, trong đó thông báo cho chủ tài khoản những loại thông tin gì của họ đã bị tin tặc tiếp cận trái phép.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top