APEC 2017: Đảm bảo an sinh xã hội trong kỷ nguyên số

0 Khánh Lam
ANTD.VN - Tiếp tục chương trình làm việc của SOM 2, sáng 12-5, đại biểu các nước thành viên đã tham gia hội thảo “Giáo dục, đào tạo kỹ năng và an sinh xã hội trong kỷ nguyên số” để tập trung phân tích, đưa ra những hướng đi, trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để phát huy khả năng của mình trước thách thức cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

ảnh 1Các đại biểu tại hội thảo “Giáo dục, đào tạo kỹ năng và an sinh xã hội trong kỷ nguyên số”

Theo dự báo, tất cả các nhóm lao động sẽ bị tác động bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là những lao động yếu thế như nhóm tuổi cao, nhóm có trình độ kỹ năng thấp. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với các nền kinh tế APEC phải chú trọng tới giáo dục, đào tạo các kỹ năng mới, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trước những mặt trái của khoa học công nghệ. Cùng với đó là bài toán nâng cao chất lượng sống của người dân. 

Các đại biểu đều nhất trí các chương trình an sinh xã hội cần phải được thay đổi trong kỷ nguyên số, phải thích nghi được với những thay đổi về nhân khẩu học, để đáp ứng tích cực đối với tình hình già hóa dân số nhằm đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” dưới tác động của công nghệ.

Cũng trong sáng 12-5, Hội nghị Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu của Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (ASCC) đã được khai mạc. Hội nghị thảo  thảo luận các vấn đề quan trong như  vai trò và sự năng động của APEC; thúc đẩy tăng trưởng tự cường, bền vững và bao trùm giữa các thành viên APEC; thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và sáng tạo công nghệ tại châu Á - Thái Bình Dương; tăng cường liên kết kinh tế khu vực, hướng tới tương lai...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top