Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3: 11 người chết và mất tích do mưa lũ

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong những ngày qua, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Mưa lũ hoành hành đã làm 11 người chết và mất tích.

ảnh 1Người dân thành phố Yên Bái bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa sau lũ

Đồng bằng: Lúa ngập trắng

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương đến ngày 21-8 cho biết, đã có 8 người chết vì mưa lũ do ảnh hưởng của mưa bão số 3 - bão Dianmu. Trong đó, Lào Cai, Phú Thọ và Yên Bái - mỗi tỉnh có 2 người chết do mưa lũ và sạt lở đất. Hoà Bình và Vĩnh Phúc mỗi tỉnh có 1 người chết.

Trước đó, tại Sơn La, hoàn lưu bão số 3 cũng gây lũ lụt cuốn trôi làm chết 1 người. Nạn nhân là ông Mùa Bả Sủa (48 tuổi), Bí thi Chi bộ bản Phá Thóng, xã Púng Pánh, huyện Sốp Cộp. Ngoài ra, mưa bão và lũ lụt đã làm 2 người ở Lào Cai và 1 người ở Bắc Giang đang mất tích và 1 người tại Yên Bái bị thương do sạt lở đất.

Mưa lũ còn cuốn trôi và làm ngập hơn 2.000 ngôi nhà. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng có hơn 10.000ha lúa và hoa màu bị ngập úng có nguy cơ mất trắng, trong đó Hà Nội có 3.064ha; Vĩnh Phúc đã có 2.560ha lúa và 138ha hoa màu bị ngập, trong đó 955ha bị mất trắng… Hiện các địa phương đang tập trung bơm tiêu úng, cứu lúa. Tại Hà Nội, đến sáng 21-8, đã giải quyết 100% diện tích úng ngập trên địa bàn thành phố.

Sau đợt mưa lớn kéo dài, đã có 47/115 hồ khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ tích đầy nước và đang xả tràn, các hồ chứa khác đạt từ 60-85% dung tích thiết kế. Mực nước hồ Hòa Bình cũng ở mức cao hơn quy định, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 21-8 đã liên hệ trực tiếp Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình yêu cầu triển khai biện pháp hạ thấp mực nước hồ đảm bảo theo quy trình vận hành đã được Thủ tướng phê duyệt.

Yên Bái, Sơn La dồn sức dọn dẹp sau lũ

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, tại huyện Mộc Châu, chính quyền phải sơ tán 42 hộ dân đến nơi an toàn trước nguy cơ sạt lở đất và lũ quét có thể xảy ra bất ngờ. Cũng ở huyện này, 68 hộ dân bị ngập nước, bùn đất tràn vào nhà. Mưa lũ khiến hệ thống công trình thủy lợi, thoát nước và đường giao thông ở Sơn La hư hỏng nặng nề.

Đến sáng 21-8, mực nước sông Thao tại Yên Bái đã bắt đầu xuống. Chính quyền và nhân dân các địa phương tỉnh Yên Bái đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất. Tại TP Yên Bái, hơn 900 hộ dân ở phường Hồng Hà, phường Nguyễn Thái Học, xã Tuy Lộc, phường Nam Cường… bắt tay dọn dẹp nhà cửa, xử lý môi trường xung quanh. 

Không chỉ ở thành phố Yên Bái, hiện nay, hầu khắp các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang huy động toàn bộ lực lượng giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ.  Trong đợt mưa lũ xảy ra trong 2 ngày qua, tỉnh Yên Bái đã có 14 ngôi nhà bị sập đổ, lũ cuốn trôi 2 nhà, 971 ngôi nhà bị ngập, 41 nhà bị tốc mái, 76 ngôi nhà bị hư hỏng do sạt lở ta luy và người dân cùng tài sản ở 1.511 ngôi nhà phải di dời đến nơi an toàn.

Hiện nay, trên quốc lộ 32 khu vực đèo Khau Phạ, các phương tiện đã có thể di chuyển, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Yên Bái đã vận hành trở lại, các điểm ách tắc trên tỉnh lộ Yên Bái – Khe Sang đã bắt đầu được khôi phục. Một số tuyến đường trong TP Yên Bái nước đã rút, các phương tiện có thể di chuyển, tuy nhiên bùn vẫn cản trở việc lưu thông. Ước tính sơ bộ, thiệt hại của Yên Bái khoảng 100 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top