Tuyển sinh THCS và THPT 2013-2014:

Ấn tượng trường dân lập đầu tiên theo mô hình Chuyên

0 Mai Huyền
ANTĐ Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng, Khu đô thị Thành phố giao lưu, tại 232-234 đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội, trường dân lập đầu tiên của Hà Nội đào tạo theo mô hình chuyên, là lựa chọn tuyệt vời cho kỳ tuyển sinh 2013-2014.
“Quả ngọt” đầu tiên từ cách làm giáo dục mới mẻ - chuyên nghiệp

Trước thềm năm học mới, chuyện cho con học trường trường công, trường chuyên, hay trường quốc tế… luôn khiến nhiều bậc phụ huynh phải đắn đo, lo lắng. Tuy nhiên, sau khi tận mắt thấy về ngôi trường, nghe những thầy cô tâm huyết về phương pháp giáo dục mới và sự trưởng thành của lứa học sinh khoá đầu tiên 2012-2013, nhiều người nhận thấy, việc cho con em mình vào học tại Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng là lựa chọn tất yếu!
ảnh 1
Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng bước vào mùa tuyển sinh thứ 2


Còn nhớ, lễ bế giảng năm học 2012-2013 – năm học đầu tiên của Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng đã diễn ra hết sức thân mật, gần gũi, phấn khởi và xúc động. Ngắm nhìn khuôn viên ngôi trường mới, xem những pano ảnh phản ánh những hoạt động của nhà trường dựng sảnh lớn của toà nhà, đặc biệt là cảm nhận vẻ tự tin trên những gương mặt học trò, hầu như phụ huynh nào cũng thấy bất ngờ về sự thay đổi và lớn lên rõ rệt của nhà trường cũng như con em họ.

TS. Lê Thị Chính – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kết quả năm học 2012 – 2013 đã chứng minh tâm huyết của tập thể cán bộ giáo viên trong ý thức làm giáo dục một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp, chắc chắn và mới mẻ ngay từ những bước đi đầu tiên. Thật đáng mừng, khi tổng kết cuối năm học, 40 % học sinh toàn trường được xếp học lực Giỏi, 46,6 % xếp loại Khá, chỉ còn 13.4% xếp loại Trung bình. Hai học sinh Trịnh Hà Trang lớp 10A1 và Trần Thiện Vy lớp 6A1 được bầu chọn là Gương mặt tiêu biểu của trường trong suốt năm học. 

Ông Phạm Nguyễn Chiến, phụ huynh học sinh lớp 6A1 xúc động bày tỏ sự vui mừng khi thấy mô hình giáo dục ở Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng đã giúp con ông vượt qua những trở ngại để trưởng thành hơn cả về chuyện học tập, cũng như biết quan tâm đến cộng đồng, biết trân trọng những giá trị của cuộc sống.
ảnh 2
Trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng là trường tư đầu tiên theo mô hình Chuyên


Có thể nói, năm học 2012 - 2013 của thầy và trò Trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng đã đánh dấu một bước khởi đầu ấn tượng với thật nhiều kỷ niệm và những thành tích đáng ghi nhận. Chắc chắn rằng, mô hình giáo dục của nhà trường sẽ nhận được sự quan tâm và lựa chọn của phụ huynh. 

“Lấy chất lượng giáo dục làm uy tín”

Tiến sĩ Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng cho biết: Những thành viên sáng lập Hệ thống trường Phạm Văn Đồng là xây dựng một mô hình giáo dục hiệu quả, phù hợp thực tế Việt Nam, hướng tới chuẩn quốc tế, mang đến cho học sinh (đặc biệt là những em yêu thích mô hình Chuyên Ngoại ngữ) cơ hội được học tập và phát triển trong một trường học thật sự thân thiện - năng động - nghiêm túc - chất lượng cao, tự tin bước vào cuộc sống, bước ra thế giới. 
“Cám ơn vì đã chọn tên của ông mình (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – NV) để đặt cho ngôi trường mới này. Điều mà ông nội mình luôn chú tâm đến là giáo dục của Việt Nam. Còn cả cuộc đời ông luôn hướng về sự am hiểu và đồng cảm về con người. Chỉ mới hoạt động được 1 năm, nhưng ở ngôi trường này, mình đã nhìn thấy được một cơ hội để nảy mầm thêm một hạt giống mới cho đất nước”. 

Phạm Quốc Hoa - cháu trai cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng


Chia sẻ với các bậc phụ huynh nhân mùa tuyển sinh 2013-2014, TS Lê Thị Chính nhấn mạnh: “Với phương châm “Lấy chất lượng giáo dục làm uy tín”, Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng hướng tới việc xây dựng một mô hình giáo dục hiệu quả, phù hợp với thực tế Việt Nam, tiếp cận chuẩn quốc tế".

Theo mô hình này, ngoài việc đào tạo những học sinh có sức khỏe tốt, trình độ học vấn và năng lực ngoại ngữ vững vàng, có khả năng tư duy độc lập, năng động, khao khát thành công, nhà trường đặc biệt chú trọng đến mục tiêu “dạy làm người”.

Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng đã xây dựng được giáo trình hoàn chỉnh về kỹ năng sống theo chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, từng lứa tuổi, lớp học sẽ được học và thực hành những kỹ năng sống phù hợp để học sinh trở thành những người trung thực, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tự tin bước vào cuộc sống, bước ra thế giới.

Từ thực tế qua các kỳ tuyển sinh cho thấy  nhu cầu, nguyện vọng được vào học các trường chuyên (của học sinh và cha mẹ học sinh) là vô cùng lớn. Hiện nay, các trường Chuyên công lập của cả nước mới chỉ thu nhận được 1.74% tỷ lệ học sinh cấp THPT. Trong khi đó, theo thống kê của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ về thực trạng và giải pháp phát triển hệ thống các trường THPT Chuyên, có tới 80% ý kiến cho rằng cần khôi phục mô hình chuyên một số môn từ bậc THCS. Vì thế, Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng mong muốn được chia sẻ bớt gánh nặng của hệ thống trường công lập, tạo thêm cơ hội cho một tỉ lệ những học sinh yêu thích mô hình Chuyên, giúp các em phát triển tài năng, phát triển trí lực, cảm xúc và nhân cách trong một môi trường giáo dục tốt nhất có thể.
ảnh 3
Một giờ học văn đầy hứng thú theo phương pháp "Trả tác phẩm về cho học sinh"


Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng - người khởi xướng mô hình trường Chuyên của Việt Nam từ năm 1965, cũng là người đã đề xuất với Bộ Giáo dục về việc thành lập các lớp chuyên Ngoại ngữ (năm 1969) – tiền thân của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bây giờ, từng nói: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu – là tương lai của dân tộc”. Mong muốn “Trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò”, cũng chính là thông điệp, là mục tiêu phấn đấu của Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng hôm nay nhằm hiện thực hóa phần nào tâm nguyện của cố Thủ tướng.

Tạo cảm hứng cho học sinh khi bước vào năm học mới

Xuất phát từ mong muốn đem đến cho các em học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2013 – 2014 những ngày hè vui, bổ ích và lý thú, có tâm thế tốt nhất cùng những kỹ năng cần thiết để đạt kết quả cao hơn trong bậc học tiếp theo, trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng kết hợp cùng Trung tâm Tâm Việt tổ chức chương trình Câu lạc bộ hè 2013 (bán trú – có xe ô tô đưa đón), với nội dung và hình thức phong phú, hấp dẫn.

Tham gia CLB này, HS được ôn tập và nâng cao kiến thức các môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh dưới hình thức sáng tạo, hấp dẫn.

Đặc biệt là tham gia các CLB Nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật, em làm phóng viên nhỏ), bơi, học kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng xác định mục tiêu, quản lý thời gian, vượt qua thử thách…

Tất cả là những bước căn bản nhất để các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, bậc học mới đầy cảm hứng.

Câu lạc bộ hè 2013, được bắt đầu từ ngày 19-6-2013.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top