Ăn tiết canh lợn, cụ ông sốt cao, nguy kịch

0 Duy Tiến
ANTĐNgày 24-5, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, lại có thêm một bệnh nhân nguy kịch do liên cầu khuẩn vì ăn tiết canh lợn được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân là ông Đỗ N. L (67 tuổi, ở Phú Thọ) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hôm 19-5. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó 2 ngày, bệnh nhân có đi ăn tiết canh ở ngoài quán gần nhà. Một ngày sau ăn, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và nổi nhiều  ban tím vùng mặt và vành tai cẳng chân và đùi 2 bên.

ảnh 1

Các bác sĩ cảnh báo ăn tiết canh sống là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm

Ông L. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhưng tình trạng nặng lên rất nhanh, tụt huyết áp, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Lúc này, tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch.

Dù được điều trị theo phác đồ, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc không cải thiện, các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng tử vong nên ngày 21-5, gia đình xin ngừng điều trị và đưa bệnh nhân về.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cảnh báo, ăn tiết canh vô cùng nguy hiểm, không chỉ có nguy cơ gây bệnh liên cầu khuẩn lợn mà vào mùa hè nóng nực, tiết canh là nguyên nhân gây tiêu chảy do đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Được biết, năm 2015, cả nước ghi nhận 96 ca mắc liên cầu khuẩn, trong đó 13 ca tử vong; số mắc tăng 51 ca, tử vong tăng 5 trường hợp so với năm 2014. Nguyên nhân do tập quán ăn tiết canh, ăn thịt sống cũng như ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, trong khi hầu hết lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không có biểu hiện bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top