“Án kéo dài là không nên”

0 Thành Nam
ANTĐ Hôm qua, 14-6, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Các vấn đề nóng như tỷ lệ án treo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; nhiều vụ án trọng điểm kéo dài hay thi hành án tử hình được nhiều ĐBQH quan tâm.

Mở đầu, ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) chất vấn: “Nhiều ý kiến cho rằng, việc phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ và tham nhũng chưa tốt. Viện trưởng có biện pháp gì để xử lý nghiêm minh các vụ án dạng này?”. Tỷ lệ án phúc thẩm bị sửa, hủy qua Giám đốc thẩm còn cao, giải pháp nào khắc phục?”. Đồng tình với đánh giá của ĐB, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói: “Quả thực án kinh tế cũng nhiều, xử treo cũng nhiều, như vậy nó tạo ra suy nghĩ là chúng ta khi đấu tranh đã không quyết tâm chống tham nhũng, chống tội phạm kinh tế”.

Dù vậy, Viện trưởng cũng nhấn mạnh: “Tất cả các vụ án xử án treo cho đến giờ này đã vận dụng đúng pháp luật. Cũng có những vụ chúng tôi đã kháng nghị và được tòa án chấp nhận 26 trường hợp tăng hình phạt. Những vụ còn lại đang được xem xét”. Thừa nhận án hình sự, dân sự bị hủy, sửa vẫn còn, Viện trưởng nêu ra hàng loạt giải pháp để khắc phục. Ông nói: “Chúng tôi sẽ phải nâng cao hơn chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp, bám sát quá trình điều tra, kịp thời ra yêu cầu điều tra những kháng nghị, kiến nghị để khắc phục những thiếu sót trong quá trình điều tra”.

ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) phản ánh tình trạng “nhiều vụ án đưa ra truy tố, xét xử nhưng xử đi, xử lại nhiều năm vẫn chưa dứt điểm được” và hỏi: “Trách nhiệm của ngành kiểm sát ở đâu?”. Chia sẻ với ĐB, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói: “Án trả đi, trả lại, kéo dài thời gian trên thực tế cũng có rất nhiều. Có cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan”. Ông phân trần: “Chúng tôi cũng đã cố gắng chỉ đạo để hạn chế án kéo dài bằng việc phối hợp chặt chẽ từ khâu điều tra cho đến khâu xét xử nhưng luật cũng có những việc, thời hạn không được khống chế…”.

Về câu hỏi của ĐB Đào Thị Xuân Lan (Hưng Yên) xung quanh tiến độ giải quyết các vụ án điểm kéo dài, Viện trưởng cho biết: “Tình hình này đúng là đã tồn tại nhiều năm”. Ông chia sẻ: “Án kinh tế và tham nhũng thường kéo dài vì thường là án khó, đối tượng nhiều và phụ thuộc lớn vào giám định, đặc biệt là giám định tài chính, giám định công trình xây dựng… Những việc này rất khó khăn”. Viện trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Dù sao, vụ án kéo dài vẫn là lỗi, là điều không nên. Chúng tôi sẽ cùng Bộ Công an, tòa án bàn và phối hợp triển khai các giải pháp khắc phục”.

Quan tâm tới con số hủy quyết định khởi tố bị can, ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) hỏi: “Viện trưởng có quyết tâm giảm càng nhiều càng tốt con số này hay không?”. Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình giải thích: “Chúng tôi mong muốn 100% số vụ là khởi tố đúng. Nhưng trên thực tế cũng sẽ khó đạt được điều này. Trong quá trình điều tra, truy tố, thì khởi tố không có nghĩa là có tội. Quyết định cuối cùng là của tòa án. Quá trình khởi tố là quá trình điều tra. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường kiểm sát để làm sao hạn chế thấp nhất, nếu được 100% là tốt. Nhưng cái này là khó...”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top