Ẩn họa từ chất tẩy trắng thực phẩm

0 Huệ Linh
(ANTĐ) - Nhìn những quả dừa xiêm, những miếng măng, miếng mứt bí... trắng phau trông rất ngon mắt, ít ai ngờ rằng chúng đã được làm sạch bởi những hóa chất rất độc hại. Điều đáng nói là “công nghệ” làm trắng này vẫn đang được nhiều người buôn bán thực phẩm áp dụng.

Ẩn họa từ chất tẩy trắng thực phẩm

(ANTĐ) - Nhìn những quả dừa xiêm, những miếng măng, miếng mứt bí... trắng phau trông rất ngon mắt, ít ai ngờ rằng chúng đã được làm sạch bởi những hóa chất rất độc hại. Điều đáng nói là “công nghệ” làm trắng này vẫn đang được nhiều người buôn bán thực phẩm áp dụng.

Từ lòng lợn...

Thực phẩm nào cũng có thể tẩy trắng

Tại chợ Đồng Xuân chúng tôi thấy hóa chất tẩy trắng thực phẩm được bày bán nhan nhản. Thấy tôi hỏi mua chất tẩy trắng măng, một chủ cửa hàng đưa ra một túi bột màu trắng mùi hăng hắc đon đả giới thiệu: “Chất tẩy trắng này có rất nhiều công dụng, chỉ cần một muỗng nhỏ là có thể tẩy trắng vài chục cân măng, miến, bí, thậm chí cả lòng lợn đã bị ôi, trông ngon như mới... Nếu lấy nhiều, chị sẽ lấy giá rẻ, chỉ 30.000đ/kg, có thể dùng cả năm mới hết”.

Thấy tôi lo ngại về tác hại của túi hóa chất này, người bán hàng chép miệng: “Đây là hàng nhập, dù không ghi nơi sản xuất rõ ràng nhưng chẳng vấn đề gì. Mấy hàng bún, miến măng ngan, gà quanh đây đều mua về để làm trắng mà có ai bị làm sao đâu”?! Rời chợ Đồng Xuân, chúng tôi đến một số chợ khác như chợ Hôm - Đức Viên, chợ Thụy Khuê, chợ Xanh... Anh Nguyễn Xuân Quang - một người chuyên bán gà vịt sống tại chợ Xanh cho biết: “Từ khi biết có chất làm trắng, thời gian làm sạch gà, vịt được rút ngắn đáng kể.

Gà, vịt chỉ cần vặt lông qua loa, ngâm vào nước có chất tẩy trắng khoảng 20 phút là sạch sẽ hoàn toàn, màu da trắng, trông rất ngon mắt. Gần đây có cửa hàng chuyên bán lòng lợn cũng dùng chất tẩy trắng này. Ruột già, ruột non, dạ dày chỉ cần rửa qua loa, ngâm vào nước tẩy trắng là trắng tinh, thậm chí hàng để đến cuối buổi chiều ngâm lại chất tẩy trắng là lại tươi ngon như mới. Mực bị ươn khi được tẩy trắng sẽ trở lên cứng và trắng sạch. Đúng là vừa rẻ lại vừa tiện”...

Điều đáng ngại là gà vịt, lòng lợn, hải sản, tôm... đến giá, đậu, ngó sen, dưa cà... thậm chí cả đồ uống trực tiếp không qua sơ chế như dừa xiêm cũng được ngâm chất tẩy trắng. Những người bán hàng hầu như không biết hoặc cố tình không quan tâm đến tác hại của loại hóa chất này. Còn người tiêu dùng thì bị màu sắc, vẻ đẹp của các loại thực phẩm ngâm chất tẩy trắng đánh lừa, không biết đằng sau vẻ đẹp tươi ngon giả tạo đó là những nguy hại khôn lường cho sức khỏe...

...đến măng đều có thể được ngâm chất tẩy trắng độc hại

Chất tẩy trắng có thể gây ung thư

Theo  bà Trương Hương Lan - Viện Công nghệ thực phẩm thuộc Bộ Công thương: “Chất tẩy trắng có nhiều dạng khác nhau như hydrogen, magnesium, peroxide, psychotrine... Hầu hết các loại thực phẩm được bày bán ngoài chợ đều có chứa chất tẩy trắng công nghiệp, mỗi loại thực phẩm khác nhau thì việc sử dụng liều lượng hóa chất khác nhau. Khi đã ăn phải các loại thực phẩm có ngâm hóa chất tẩy trắng, cơ thể không tự đào thải được sẽ gây ra những biến chứng: Nhẹ thì sẽ bị đau bụng, ho, viêm nhiễm, nặng thì gây ra các bệnh ung thư, xuất huyết não...”.

Còn theo ông Phùng Văn Trung - Viện Công nghệ hóa học, các chất tẩy trắng cấm dùng trong thực phẩm khi sử dụng sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Những hóa chất như hydrogen peroxide, magnesium sunlfate hay sulfur dioxide và psychotrine... được sử dụng nhiều nhất đều là hóa chất công nghiệp. Thông thường, hải sản thường được ngâm chất hydrogen peroxide. Đây là chất có tính ôxy hóa rất mạnh, được dùng trong y tế để làm sạch vết thương và sát khuẩn.

Chất này nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể người sẽ gây viêm loét dạ dày, loét giác mạc, thậm chí là ung thư. Các loại  rau quả như ngó sen, cà, dừa xiêm... lại thường được tẩy trắng bằng chất magnesium sunlfate. Chất này được sử dụng để tẩy vải sợi, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Các loại bánh, lòng lợn, giá sống lại được làm trắng bằng chloride sodium hydrosufite.

Khi bị nhiễm qua đường khí quản, chất này sẽ gây khó thở, nghẹt thở... Nhiều quán ăn còn sử dụng kali sulfite để làm trắng bún, da lợn... Chất này nếu sử dụng liều lượng vượt quá quy định có thể gây viêm da, teo ruột. Còn dừa xiêm đã bóc vỏ mà có màu trắng đẹp thường được ngâm thuốc tẩy javen - loại nước tẩy khi vào trong cơ thể người có thể gây loét, thủng dạ dày, thậm chí tử vong...

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh xảy ra những  trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra có kết luận chính xác về mức độ độc hại của từng loại chất tẩy trắng thực phẩm đang được sử dụng trên thị trường đồng thời nêu rõ danh mục các chất cấm sử dụng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm nên thận trọng kiểm tra kỹ, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”...

Huệ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top