Ai là mẹ thực sự của cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trong bệnh viện Bạch Mai?

2 Hà Loan
ANTĐ Những ngày gần đây câu chuyện về bé sơ sinh bị bỏ rơi trong Bệnh viện Bạch Mai được nhiều người quan tâm. Người ta thương cảm cho cháu bé mới sinh ra đã không một lần được vòng tay mẹ ôm ấp vỗ về, không một lần được ngậm bầu vú mẹ bao nhiêu thì lại trách người mẹ nông nổi, nhẫn tâm bỏ rơi giọt máu của mình bấy nhiêu. 
Và cũng không ít người mong rằng sau thời gian bình tâm lại, người mẹ trẻ kia sẽ quay lại tìm con để bé được hưởng tình thương yêu của mẹ. Cũng với mong muốn như vậy, chúng tôi đã cất công lần theo những thông tin hiếm hoi trong hồ sơ bệnh án những mong có thể tìm thấy mẹ bé để biết đâu tương lai của bé sẽ không phải rẽ đi một hướng khác.

ảnh 1

Sản phụ… biến mất ngay sau khi sinh

Câu chuyện bắt đầu từ một bé sơ sinh bị bỏ lại tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18-9-2013, một thiếu nữ được bạn đưa đến khoa Sản để sinh khi bản thân cô gái này cũng không biết mình mang thai bao lâu. Bé trai được sinh ra ở tuổi thai khoảng 33-34 tuần, nặng 2kg. Sau khi sinh, cháu bé được chuyển xuống Khoa Nhi do bị suy hô hấp còn sản phụ thì được chuyển vào phòng sau đẻ. Thế nhưng khi điều dưỡng quay lại phòng sau đẻ để thông báo với sản phụ là con phải nằm điều trị ở khoa Nhi thì người mẹ đã… biến mất. Từ đó đến nay đã hơn 1 tháng, cháu bé (được các y, bác sĩ đặt tên Nguyễn Hoàng Huy) vẫn được các điều dưỡng, y tá tại phòng Sơ sinh thay nhau chăm sóc. Hiện tại bé đã khỏe mạnh trở lại nhưng người mẹ thì vẫn “biệt vô âm tín”, không quay lại nhận con. 

Dù vậy, trong suốt gần 1 tháng qua các y bác sĩ ở đây vẫn cố giữ bé lại chăm sóc để hy vọng mẹ bé Hoàng Huy  quay lại đón con. Các bác sĩ cho rằng có thể vì nghèo, vì nông nổi  nên mới bỏ lại đứa con mình dứt ruột đẻ ra, hy vọng sau lúc nông nổi  mẹ bé  sẽ ân hận mà quay lại tìm con. Nhưng càng trông ngóng thì hy vọng càng vơi dần. Bác sĩ Nguyễn Thành Nam (Phó trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết các y bác sĩ đã cố tìm mọi cách liên lạc với mẹ bé nhưng như mò kim đáy bể, bởi thông tin về sản phụ quá ít ỏi, mông lung. Trong bệnh án được chuyển xuống từ khoa Sản, sản phụ khai tên Trần Thị Huyền (17 tuổi, Hùng Quan, Đoan Hùng, Phú Thọ), nghề nghiệp là công nhân. “Chúng tôi vẫn giữ bé lại nuôi vài ba tuần nữa, hi vọng mẹ bé quay về đón con, hoặc sẽ được gia đình nào đó nhận về nuôi… Nếu không, chúng tôi đành phải làm các thủ tục để chuyển bé tới Trung tâm bảo trợ xã hội”.

Liệu có sự mạo danh?

Những thông tin và hình ảnh về bé Hoàng Huy khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng, xót xa, vì vậy chúng tôi đã thử “mò kim đáy bể” với mong muốn bé sẽ được trở về bên mẹ. Với những thông tin ít ỏi có được trong hồ sơ bệnh án, chúng tôi đã liên lạc với UBND xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ và được sự giúp đỡ của cán bộ xã, chúng tôi đã tìm được một trường hợp có nhiều chi tiết trùng hợp với thông tin trong hồ sơ. Đó là cô bé Trần Thị Huyền, sinh năm 1994, (ở xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) hiện đang làm công nhân tại Công ty Điện tử S (KCN Yên Phong, Bắc Ninh). Hiện tại cô bé có hoàn cảnh khá đặc biệt, mẹ đi lao động tại nước ngoài, ở nhà với bố nên tốt nghiệp THPT Huyền đã lên Hà Nội lao động. 

Ngày 21-9 (tức là 3 ngày sau khi bé Hoàng Huy được sinh ra trong bệnh viện), Huyền chính thức đi làm công nhân tại Công ty điện tử S. Trước đó, Huyền làm công việc khác. Từ khi thông tin về bé Hoàng Huy lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều lời xì xào bàn tán của những người dân địa phương cũng đổ về phía Huyền vì những chi tiết trùng hợp.

Tuy nhiên, khi liên lạc với Trần Thị Huyền, cô gái tỏ ra khá bức xúc và phủ nhận chuyện mình liên quan đến ca sinh nở tại Bệnh viện Bạch Mai. Huyền cho biết những ngày gần đây cô nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ người thân, bạn bè hỏi về việc có phải mình đã bỏ rơi con trong viện, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và danh dự của cô. Theo lời Huyền kể thì sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô xuống Hà Nội bán hàng thuê. Trước khi được nhận vào làm công nhân tại Yên Phong, Bắc Ninh cô có về và ở nhà khoảng 2 tháng và trong khoảng thời gian này thì tất cả mọi người đều có thể xác nhận cô không có biểu hiện thai nghén. Huyền cũng khẳng định trước khi làm công nhân cô đều qua các thủ tục khám sức khỏe và nếu có thai thì chắc chắn sẽ không được nhận vào làm. Ngoài ra, cô bé cũng quả quyết nếu cần khẳng định chắc chắn cô có thể đi kiểm tra y tế để chứng minh mình chưa hề sinh đẻ.

Còn việc tại sao tên và địa chỉ của mình lại có trong hồ sơ bệnh án thì Huyền cũng không giải thích được. Khả năng trùng hợp thì chắc chắn không có vì tại xã Hùng Quan chỉ có một Trần Thị Huyền với các đặc điểm như vậy. Vậy liệu có thể thông qua bạn bè quen biết, có một người nào đó đã mạo danh cô trong hồ sơ  sinh đẻ tại Bệnh viện Bạch Mai (?) Cô cũng khẳng định trong số những người bạn của mình không có ai mang thai trong thời điểm trước khi cháu bé bị bỏ rơi.

Một sự trùng lặp

Chúng tôi tiếp tục liên lạc lại với một vài người dân tại xã Hùng Quan để xác minh thêm thông tin. Một số người dân gần nhà Huyền cũng cho rằng thời gian gần nhất cô về nhà không thấy có biểu hiện có thai. Mọi nghi vấn lại đổ dồn về một cô gái khác có tên gần giống Huyền là Phạm Thị H ở xã Vân Du, huyện Đoan Hùng cách đó không xa và cũng vừa mới sinh con. Cô gái này hiện đang trong thời gian tạm hoãn thi hành án để sinh con theo quy định của pháp luật. Một người dân ở đây cho biết: Nghe đồn cô gái có tên H này hiện đang có thai và cái thai cũng không rõ của ai. H mới bị tuyên án tù về tội buôn bán người nhưng do có thai nên vẫn được tại ngoại và rất có thể cô này đã xuống Hà Nội sinh con rồi bỏ lại đứa bé. 

Từ thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với công an xã Vân Du. Ông Phạm Khắc Phú, trưởng công an xã Vân Du xác nhận tại địa phương có trường hợp cô Phạm Thị H như trên. Tuy nhiên ông Phú khẳng định không có chuyện H xuống Hà Nội sinh con vì H mới sinh con cách đây ít ngày bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (trên địa bàn huyện Đoan Hùng). Hiện hai mẹ con H vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện này. 

Như vậy đến thời điểm này, bé Hoàng Huy vẫn chưa được mẹ đến nhận. Đối với Trần Thị Huyền, chúng tôi chưa có bằng chứng chính xác nhất thông qua kiểm tra sức khỏe để khẳng định cô không phải mẹ bé Hoàng Huy. Dù mẹ bé là ai, chúng tôi vẫn mong rằng khi suy nghĩ lại, người mẹ ấy sẽ quay lại nhận con. Bởi nếu không đứa trẻ không có lỗi lầm gì sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, còn người mẹ có thanh thản được không khi đứa con mình dứt ruột đẻ ra mà không biết nó đang lưu lạc ở đâu, cuộc sống ra sao.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần Thị Nguyệt Minh

Nếu mẹ bé đã không yêu bé hoặc vì lý do nào đó mà biến mất thì nên cho bé được làm con nuôi cho những gia đình hiếm muộn hơn là cho em vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Nhưng có một điều khi lớn lên em sẽ bị tổn thương rất lớn khi biết mẹ đẻ em đã bỏ rơi em...Những bạn trẻ hãy nhìn đó mà tự nhủ mình đừng rơi vào những lỗi lầm do bồng bột mà gây ra những nỗi đau, nỗi tủi phận cho những mảnh đời bé bỏng!

20x20Phan thị Bích Nguyên

LÀM ƠN CHO GIA ĐÌNH TÔI ĐỨA BÉ ĐÓ Em gái tôi năm nay 36 tuổi, lấy chồng mấy năm mà vẫn chưa có con. Cô ấy đã làm thụ thai nhân tạo nhưng kết quả không khả quan. Nếu như bà mẹ trẻ đó không quay lại nhận con xin bệnh viện liên hệ với số điện thoại của tôi: 0912279223 (gặp chị Nguyên). Gia đình tôi luôn mong mỏi đón nhận bé Hoàng Huy về làm con trong gia đình.Mọi chi phí và thủ tục pháp lý khi nhận con nuôi gia đình tôi sẽ chịu hoàn toàn. Chân thành cảm ơn các bác sĩ! Chúc bé con mạnh khỏe nhé!

Cùng chuyên mục
Top