Ai cũng phẫn uất, lên án hành vi của bác sỹ ném xác bệnh nhân

2 Ngọc Khánh
ANTĐ Chiều 26-10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10-2013. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời nhiều vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm.

Sau khi nghe Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông báo về một số nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2013, câu hỏi đầu tiên được báo chí nêu ra là vụ việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau khi hút mỡ bụng, nâng ngực làm chết khách hàng đã phi tang luôn thi thể nạn nhân xuống sông Hồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chỉ đạo của Chính phủ với Bộ Y tế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Tôi không nhớ rằng đây là kỳ họp báo Chính phủ thứ mấy liên tiếp có những câu hỏi liên quan đến ngành y tế. Mỗi khi có sự việc liên quan đến ngành y tế, liên quan đến sức khỏe người dân, Chính phủ đều có thông tin rất sớm, có những vụ việc khi chưa ra đến cơ quan thông tin đại chúng thì Chính phủ đã biết qua báo cáo từ các cơ quan chức năng. Vụ việc này Chính phủ nắm thông tin từ báo chí và đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo. Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố, rà soát lại các quy định, cái nào có rồi thì phải xem xét, sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết, nếu chưa có thì phải ban hành”.

Đi vào vụ việc gây chấn động dư luận xã hội vừa qua, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến chăm sóc và sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố, bao giờ Chính phủ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc, quan trọng nhất là mỗi lần có sự cố như vậy thì cả bộ máy quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để những sự cố như vậy hoặc tương tự như vậy có thể xảy ra.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Ngành y tế có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ nhân dân, mặc dù ngành còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh những y, bác sĩ rất tốt, rất tận tâm thì một thực tế là trong 400.000 cán bộ của ngành y tế, trong đó có khoảng 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một vài người dân, mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội. Điều này, ai cũng lên án, ai cũng đau xót. Đông đảo những người làm ngành y, những bác sĩ chân chính càng đau xót.”

ảnh 1
Vụ việc kinh hoàng do bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường gây ra khiến xã hội phẫn nộ


Bộ trưởng nhấn mạnh, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường trong trường hợp này, đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Dù người đó là bác sĩ hay làm ngành nghề gì đều phải xử lý nghiêm. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án.

“Nhưng quan trọng là ngành y tế cần phải tăng cường quản lý Nhà nước, để chăm sóc sức khỏe của người dân. Tôi được biết là rất nhiều đồng chí có trách nhiệm ở cấp Bộ và địa phương đều đã lên tiếng về vấn đề này rồi. Chúng ta đều cùng mong rằng không chỉ ngành y tế mà cả hệ thống chính trị, các nhà báo đều phải chung tay để làm sao chúng ta phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, làm cho ngành y tế nói riêng và tất cả các ngành khác, nhất là những ngành phục vụ nhân dân, không ngừng tăng cường kỷ cương, đạo đức. Vấn đề đạo đức không cần phải nghề nghiệp nào, mà chỉ cần đạo đức của một con người. Chắc các bạn cũng cùng niềm tin với tôi, tất cả chúng ta đồng sức, đồng lòng thì kết quả sẽ tốt hơn” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Trước câu hỏi liên quan tới trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Vũ Đức Đam cho biết, chưa cần làm đến Bộ trưởng, bất kì người dân nào khi nghe đến những chuyện liên quan đến tính mạng con người và hành vi thiếu nhân tính thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc. Ông nói: "Ngay buổi họp Chính phủ sáng nay, các đồng chí nhìn thấy ngay cảm giác Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất khổ sở, khổ tâm. Nhưng điều quan trọng nhất là khi mình đảm đương một cương vị, nhất là ở cương vị cấp Bộ trưởng, điều quan trọng nhất là làm hết trách nhiệm, làm hết tâm sức của mình".

Trả lời câu hỏi thẳng về "quan điểm cá nhân của Bộ trưởng thì Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức không?", Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Cá nhân tôi thì không nghĩ rằng cứ mỗi một sự việc cụ thể thì một Bộ trưởng phải nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều đầu  tiên phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy, do chủ quan của ngành mình hay do khách quan, do thời kì mình chỉ đạo hay do nhiều thời kì dồn lại? Và điều quan trọng nhất là cần có quyết tâm và lộ trình kế hoạch sao cho thực hiện tốt hơn tất cả các chuyện. Tôi tin rằng nếu không phải tất cả thì đại đa số các Bộ trưởng đều cho rằng nên như thế. Chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm khắc tích cực, nhưng tình cảm và ý chí của chúng ta trong sự nghiệp là phải làm sao để sự nghiệp tốt hơn”.

bình luận(2 bình luận)

20x20hai phong

y đức ở đâu vậy ta?

20x20Đại Việt

Đọc qua mấy lời của bộ trưởng thấy cũng ấm lòng. Mong là tên tội phạm giết người phi tang xác này sẽ nhận mức án cao nhứt để cảnh tỉnh xã hội và tạo được tính răn đe

Cùng chuyên mục
Top