98% các vụ án nghiêm trọng được khám phá

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Sáng qua, 5-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác của TAND Tối cao, Viện KSNDTC, công tác thi hành án và phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII:

98% các vụ án nghiêm trọng được khám phá

(ANTĐ) - Sáng qua, 5-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác của TAND Tối cao, Viện KSNDTC, công tác thi hành án và phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 5-11


Chất lượng điều tra được nâng lên

Phát biểu trước Quốc hội, Đại tướng Lê Hồng Anh (đoàn ĐBQH TP Cần Thơ) ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình tội phạm gần đây diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm liên quan tới ma túy, giết người... Liên quan tới nhà tạm giam, tạm giữ ở cấp huyện, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, đến nay, có 144/668 nhà tạm giữ, trại tạm giam có phòng giam trang bị camera giám sát.

Tuy nhiên, công tác này còn những tồn tại bởi cán bộ quản lý trại tạm giam thiếu biên chế, có huyện chỉ có 5 cán bộ. Bên cạnh đó, một số cán bộ quản lý còn yếu kém về nghiệp vụ và thiếu tinh thần trách nhiệm. Bộ Công an đã chấn chỉnh xử lý những cán bộ yếu kém, thậm chí có vụ truy tố. Hiện nay, Chính phủ đang cấp kinh phí đầu tư cho các đơn vị còn lại và tăng biên chế cũng như đào tạo để khắc phục yếu kém trong quản lý tạm giam, tạm giữ.

Về công tác điều tra, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, trước đây tỷ lệ điều tra, phá án hình sự bình quân đạt 60% nhưng hiện nay đang cố gắng đạt mức trên 70%. Riêng các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tỷ lệ phá án đạt trên 98%. Ngoài ra, còn phát hiện, đấu tranh với nhiều loại tội phạm mới như lừa đảo qua mạng, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, trộm cắp cước viễn thông quốc tế, tội phạm là người nước ngoài, lừa đảo ngân hàng... Do đó mới có đánh giá chất lượng điều tra đã được nâng lên.

Về tỷ lệ đình chỉ điều tra năm 2009 tăng hơn năm 2008, theo Bộ trưởng Lê Hồng Anh, có nhiều nguyên nhân song có phần do thực hiện Nghị quyết 33 của Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự. Theo đó, đã nâng mức khởi điểm để xử lý hình sự đối với tội phạm trộm cắp tài sản từ mức 500 nghìn đồng lên 2 triệu đồng. Riêng vì lý do này, đã đình chỉ điều tra gần 600 vụ với hơn 800 bị can. Bên cạnh đó, để khắc phục những yếu kém trong công tác điều tra, Bộ Công an cũng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các điều tra viên. Riêng năm 2008, đã mở lớp đào tạo cho hơn 500 điều tra viên.

Lập lực lượng chuyên trách bắt truy nã

Liên quan tới xử lý đối tượng truy nã, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, Bộ Công an thường xuyên mở các đợt truy bắt đối tượng truy nã nhưng số truy nã chưa bắt được hàng năm vẫn còn khá nhiều. Theo Bộ trưởng Lê Hồng Anh, khó khăn trong công tác truy nã là rất lớn bởi đây đều là tội phạm chuyên nghiệp, nguy hiểm, sau khi gây án trốn ở những vùng sâu, xa, các thành phố lớn, thậm chí trốn ra nước ngoài.

Thêm vào đó, kinh phí phục vụ công tác truy nã hiện quá eo hẹp, nhất là trường hợp phải truy bắt tội phạm trốn ra nước ngoài. Ngay đối với truy bắt tội phạm truy nã trong nước bình quân cũng phải tốn trên 5 triệu đồng/vụ nhưng phân bổ ngân sách chỉ dừng ở mức 1 triệu đồng/vụ. Bộ Công an đã trao đổi với Bộ Tài chính để nâng mức chi phí này lên. Ngoài ra, Bộ Công an đã bàn về việc xây dựng lực lượng chuyên trách về truy bắt tội phạm truy nã trên toàn quốc.

Về đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho rằng, còn hạn chế so với thực tế. Thời gian xử lý các vụ án tham nhũng còn kéo dài. Nguyên nhân bởi loại tội phạm này khó xử lý trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ. Ngoài ra, đối tượng phạm tội thường liên quan đến các cơ quan Nhà nước, có người có chức vụ, có trình độ đối phó với cơ quan điều tra.

Một khó khăn nữa là việc phân cấp quản lý cán bộ, phải chờ xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi xử lý. Về phòng ngừa, Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt nên việc chống tham nhũng cũng được nâng lên và tiêu cực, tham nhũng có giảm. Những vụ bị truy tố phần lớn là tồn đọng từ trước, những vụ mới là ít. Điều đó chứng tỏ công tác phòng ngừa có hiệu quả.

Giải thích vì sao khởi tố, điều tra vụ án tham nhũng kéo dài, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, đó là do hành lang pháp lý trong việc xử lý tội phạm tham nhũng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc trưng cầu giám định phức tạp, rồi liên quan đến yếu tố nước ngoài, thường phải chờ kết quả nên kéo dài thời gian điều tra. Sự phối hợp của các cơ quan tư pháp cũng chưa thật sự chặt chẽ vì quá tải. Đội ngũ cán bộ chuyên sâu về công tác này cũng có yếu kém về trình độ, năng lực thực hiện, chưa đủ kinh nghiệm...

Một số cán bộ còn có tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm. Về hướng khắc phục, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, Bộ Công an đã có những biện pháp rà soát, xử lý nghiêm túc, tăng cường giáo dục đào tạo, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top