82 bia Tiến sĩ Văn Miếu trở thành Bảo vật quốc gia

0 Yên Vân
ANTĐ Sáng qua 23-11, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia 82 bia Tiến sĩ.  
Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên. Từ lâu, những tấm bia Tiến sĩ tại Văn Miếu đã được coi là di sản văn hóa vô giá. Không chỉ là những tấm bia ghi danh những người đã đỗ đạt, những bậc hiền tài, đó còn là những tác phẩm điêu khắc độc đáo, những áng văn chương mẫu mực thể hiện tư tưởng triết học, sử học, quan điểm về giáo dục, đào tạo và trọng dụng nhân tài. 

Với những giá trị văn hóa sâu sắc kể trên, năm 2010, 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã từng được công nhận là Di sản tư liệu Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2011, 82 bia Tiến sĩ tiếp tục được công nhận là Di sản tư liệu Thế giới trên phạm vi toàn cầu. Trong khuôn khổ lễ công bố đã khai mạc triển lãm ảnh  “Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam”. Triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh hiện vật các bia tiến sĩ ở Hà Nội, Huế, Bắc Ninh, Hưng Yên…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top