80% thịt đảm bảo ATTP vào năm 2020: Kỳ vọng có thành hiện thực?

ANTĐ - Kế hoạch tiến tới giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) công nghiệp, hiện đại đã được thành phố Hà Nội đưa ra từ nhiều năm nay nhưng hiện kế hoạch này đã và đang chết yểu. Việc tiếp tục xây dựng đề án sản xuất và tiêu thụ GSGC đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2020 liệu có đi vào “vết xe đổ”?.

80% thịt đảm bảo ATTP vào năm 2020: Kỳ vọng có thành hiện thực? ảnh 1Sau nhiều năm vẫn chưa xóa bỏ được tình trạng giết mổ, vận chuyển lợn mất ATTP

Chỉ 16% thịt được giết mổ đảm bảo ATTP

Tính toán nhu cầu sử dụng thịt GSGC của Hà Nội năm 2013 cho thấy, trung bình mỗi ngày toàn TP tiêu thụ khoảng 750 tấn thịt, trong đó thịt trâu bò khoảng 85 tấn, thịt lợn hơn 490 tấn, còn lại là thịt gia cầm. Dự báo, nhu cầu tiêu thụ các loại thịt trên địa bàn Hà Nội đến năm 2015 là hơn 870 tấn/ngày. Mặc dù TP Hà Nội rất quan tâm chỉ đạo, quy hoạch, xây dựng các điểm giết mổ công nghiệp, hiện đại, tuy nhiên các cơ quan chức năng thực hiện không cho kết quả là bao. 

Hiện, toàn TP có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 7 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và gần 2.500 điểm, hộ giết mổ GSGC. Trong khi đó, theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, quản lý giết mổ, quản lý vận chuyển, kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật còn nhiều yếu kém, phần lớn động vật đưa vào giết mổ chưa kiểm soát được tận gốc. Ông Đỗ Phú Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho hay, địa bàn hiện có khoảng 1.042 chợ dân sinh, trong đó hầu hết các chợ đều kinh doanh GSGC. Tuy nhiên, việc kiểm soát thú y ở các chợ cóc, chợ tạm, chợ nhỏ lẻ vô cùng khó. “Ý thức chấp hành quy định pháp luật về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của người kinh doanh, buôn bán sản phẩm GSGC rất thấp. Một số khác vì lợi nhuận đã sử dụng sản phẩm kém phẩm chất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và ATTP”, ông Đỗ Phú Sơn nhìn nhận. 

 Thời gian qua, Hà Nội cũng đã xây dựng một chợ đầu mối chuyên về sản phẩm động vật là chợ Hải Bối - Đông Anh, song đến nay cũng gần như không hoạt động. Các cơ sở giết mổ công nghiệp cũng trong cảnh sống lay lắt vì phải cạnh tranh với gần 2.500 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ. Số lượng sản phẩm động vật sau giết mổ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đảm bảo ATTP mới chiếm khoảng 16%, còn lại được vận chuyển bằng xe máy, không đảm bảo ATTP, mất mỹ quan đô thị. 

Muốn hiện đại phải xóa giết mổ thủ công

Để người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng sản phẩm thịt GSGC đảm bảo ATTP, có nguồn gốc rõ ràng, ngành NN&PTNT tiếp tục xây dựng đề án sản xuất và cung cấp thịt GSGC đảm bảo ATTP trên địa bàn TP giai đoạn 2015-2020. Mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu 80% sản lượng thịt GSGC lưu thông trên thị trường TP đảm bảo ATTP.

Đặc biệt, kiểm soát được ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nguyên tắc “từ trang trại tới bàn ăn”, truy xuất được nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP. Sử dụng sản phẩm đảm bảo ATTP là nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng hiện nay. Tuy vậy, những mục tiêu được ngành NN&PTNT đề ra không khỏi khiến nhiều người nghi ngại. Đại diện một cơ sở giết mổ công nghiệp bày tỏ: để có 80% lượng thịt GSGC lưu thông trên thị trường Hà Nội đảm bảo ATTP vào năm 2020 thì phải dẹp bỏ được gần 2.500 điểm giết mổ nhỏ lẻ hiện nay. “Những năm qua, TP đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Nếu cứ tiếp tục kiểm soát như hiện nay thì tôi e rằng, rất khó để thu hút tư nhân tham gia”, vị đại diện trên nhận định.

Băn khoăn của các doanh nghiệp giết mổ công nghiệp là có cơ sở khi từ năm 2003, TP đã đầu tư xây dựng một số các cơ sở giết mổ GSGC tập trung, công nghiệp nhưng nhiều cơ sở đã chết yểu, bởi không thể cạnh tranh được với hàng nghìn điểm giết mổ nhỏ lẻ. Chính vì vậy, đề án của các cơ quan chức năng đưa ra lần này liệu có “thúc” được lĩnh vực giết mổ GSGC công nghiệp vượt lên, đưa những kỳ vọng đề ra thành sự thực?