80% kiến nghị của cử tri chỉ được cơ quan chức năng giải quyết ở mức… cung cấp thông tin

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đến lúc này, đã có 1.878 kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khoá XIV được các cơ quan chức năng giải quyết, cao nhất 15 năm và cao gấp 1,5 lần nhiệm kỳ trước. Thế nhưng, 79,79% kiến nghị chỉ được giải quyết ở dạng… cung cấp thông tin.

ảnh 1Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khoá XIV gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến.

Theo báo cáo này, qua rà soát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã có 20/22 Bộ trưởng trực tiếp ký văn bản trả lời cử tri, chất lượng và số lượng giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri cũng tăng rõ rệt.

Đặc biệt, có 1.878 kiến nghị của cử tri đã được các bộ ngành, địa phương, cơ quan chức năng giải quyết xong, đạt tỷ lệ 18,79% (cao nhất trong vòng 15 năm và cao gấp 1,5 lần nhiệm kỳ trước).

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá, bên cạnh sự chuyển biến tích cực kể trên thì công tác giải quyết, trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan chức năng thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Bà Hải dẫn chứng: một số văn bản trả lời cử tri của các cơ quan chức năng có nội dung rất chung chung, chưa rõ, thiếu thống nhất nên gặp khó khăn khi thực hiện. Ngoài ra, một số văn bản đã được trả lời là tiếp thu và sẽ xem xét để giải quyết, song thời gian đã quá lâu mà vẫn chưa có kết quả.

“Việc này dẫn tới 79,79% các kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 5 – Quốc hội khóa XIV được các cơ quan trả lời ở dạng cung cấp thông tin, hoặc trích dẫn các quy định đã có sẵn của pháp luật. Chỉ có 5,14% kiến nghị được tiếp thu để giải quyết. Cá biệt, còn có trường hợp, cơ quan trả lời viện dẫn cả văn bản không liên quan đến vấn đề cử tri hỏi để trả lời” – bà Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Cũng theo Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay, một số vấn đề mà cử tri phản ánh thuộc lĩnh vực giáo dục còn chưa được giải quyết thấu đáo nên cử tri tiếp tục có kiến nghị.

Điển hình là các vấn đề liên quan đến đổi mới trong thi cử, thí điểm mô hình giáo dục, lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa, sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia, hay vấn đề lạm thu đầu năm học, bạo lực học đường…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top