6,5 tỷ USD vốn ODA cam kết cho Việt Nam năm tới

0 Hùng Anh
ANTĐ Sáng 10-12, đã diễn ra Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 với chủ đề “Tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững”. Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ là hiệu quả cũng như sự minh bạch trong quá trình đầu tư. Cũng tại Hội nghị các nhà đầu tư cam kết tài trợ  gần 6,5 tỷ USD vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) cho Việt Nam trong năm tới.
Đòi hỏi sự minh bạch

Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam năm qua, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, xu hướng tăng trưởng chậm lại của Việt Nam đã cho thấy những giới hạn về cơ cấu và tính năng động của nền kinh tế. Để nâng cao chất lượng tăng trưởng, theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, đào tạo kỹ năng cho lực lượng lao động bằng việc củng cố, tăng cường cho hệ thống giáo dục từ tiểu học đến đại học, giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn lực đất đai… Nếu không có sự phát triển mạnh mẽ, Việt Nam sẽ dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. 

Ông Sanjay Kalra, đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho rằng những yếu kém và thiếu minh bạch đã ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và sẽ tiếp tục cản trở sự tăng trưởng. Các vấn đề của ngành ngân hàng sẽ không thể được giải quyết triệt để nếu không giải quyết vấn đề của các doanh nghiệp Nhà nước, là bên đi vay. Mối quan hệ zích zắc này làm khó thêm tiến trình tái cơ cấu của Việt Nam. 

Để chuẩn bị cho năm 2013, các nhà đầu tư khuyến nghị, phải xác định rõ vai trò của nhà nước trong nền kinh tế cũng như cung cấp các dịch vụ xã hội khác. Yếu tố thứ hai cần xử lý là những ưu đãi về cơ chế đã tạo điều kiện cho tham nhũng, lạm dụng quyền lực và quản lý sai. Cần công khai tình hình tài chính các công ty nhà nước, các ngân hàng và minh mạch hơn về tài khóa. 

Không coi thường thách thức

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những đánh giá tích cực cũng như góp ý của các nhà tài trợ. Trao đổi với các nhà tài trợ tại hội nghị, Thủ tướng cho biết, bước vào năm 2012 trong bối cảnh trao đổi thương mại toàn cầu giảm. Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, Chính phủ phải điều hành linh hoạt hơn, huy động mọi nguồn lực trong nước, thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, đạt tăng truởng cao hơn trong năm 2013 và tạo sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Một trong những vấn đề được Thủ tướng nhấn mạnh là nâng cao điều hành, cải cách hành chính, phòng chống lãng phí, tạo môi trường cạnh tranh, thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi đặt mục tiêu, môi trường kinh doanh hấp dẫn không thua kém các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không coi thường các thách thức và sẽ hết sức nỗ lực đạt mục tiêu đề ra”, Thủ tướng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, năm 2013 dự báo vẫn là năm khó khăn không chỉ với Việt Nam mà với cả các quốc gia viện trợ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng mong muốn cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ vì đây vẫn sẽ là một nguồn vốn quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và đầu tư phát triển.

Như dự kiến, Hội nghị lần này chỉ công bố tổng số cam kết ODA thay vì chi tiết cam kết của từng nhà tài trợ như mọi năm. Theo đó, cam kết ODA các nhà tài trợ đưa ra cho năm 2013 đạt tổng cộng 6,485 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top