5 người chết và mất tích vì mưa lũ

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong 2 ngày cuối tuần qua, tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa lớn diện rộng. Một số nơi có mưa lớn như trạm Km46 (Sơn La) 230mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 200mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 170mm… Mưa lũ đã làm 4 người thiệt mạng, 1 người mất tích.

ảnh 1Huyện Mường Lát- Thanh Hóa đang bị cô lập do mưa lũ

Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, mưa giông diện rộng sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ, do vậy nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét tại các tỉnh vùng núi và ngập úng ở đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Đặc biệt, từ hôm nay 15-8, nhiều khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên vịnh Bắc bộ, gây mưa giông và gió giật mạnh cho khu vực vịnh Bắc bộ và vùng ven biển Bắc bộ. Do đó, mưa giông diện rộng sẽ còn kéo dài tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền núi phía Bắc.

 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn 2 ngày qua đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc làm 3 người chết và 1 người mất tích. Cụ thể, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên), đã có mưa to và xuất hiện lũ trên các sông suối làm 2 người chết (cháu Vừ Thị Lai, 3 tuổi, ở bản Háng Ba, xã Chiềng Sơ bị lũ ống cuốn trôi; cháu Lường Thị Phúc, 8 tuổi, ở bản Nà Sản 1 - xã Mường Luân bị lũ cuốn trôi khi đi bắt cá ở suối cùng mẹ). 

Còn tại tỉnh Lào Cai, ông Phạm Công Môn, sinh năm 1963, trú tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn và vợ là bà Đỗ Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1965, đã bị lũ cuốn trôi tại suối Nậm Mả, xã Võ Lao. Chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi gia đình có người bị chết, khắc phục sạt lở tại các tuyến đường liên xã và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều địa phương thuộc tỉnh Hòa Bình đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng ở nhiều tuyến giao thông và thiệt hại lớn về cây cối, hoa màu. Khoảng 4h sáng 14-8, tuyến QL6, đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu đã bị sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, khiến giao thông bị ách tắc trong nhiều giờ. Đến 13h30 cùng ngày, QL 6 đã được thông tuyến. 

Ngoài ra, các tuyến đường Đồng Bảng đi xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu cũng bị tắc do sạt lở; xã Nà Mèo có hơn 30 điểm sạt lở, hàng trăm hecta  lúa, hoa màu bị ngập nước. Tại huyện Đà Bắc, mưa to kéo dài gây sạt lở tuyến đường Tu Lý - Hiền Lương, đường liên xóm xã Toàn Sơn. Tại TP Hoà Bình, có 8 nhà dân ở xóm Đao, xã Hòa Bình bị ngập, một số hộ dân tiểu khu 10 phường Tân Thịnh bị tràn ao cá...

Tương tự, tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa, mưa trong ngày 14-8 lên đến gần 200mm. Tuyến đường QL15C từ TP Thanh Hóa lên huyện Mường Lát đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến huyện này bị cô lập. Ngoài ra, tuyến đường từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý cũng bị sạt lở 3 điểm khiến các phương tiện giao thông không thể đi qua. Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh  Thanh Hóa, đã có 1 người chết tại huyện Mường Lát do mưa lũ. Trước tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương đã di dời 10 nhà dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở.

ảnh 2

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Mưa lớn trên địa bàn huyện khiến 1 người bị chết, 4 nhà bị sập và bị nước lũ cuốn trôi, 34 hecta lúa và hoa màu của người dân bị ngập chìm trong nước…. Hiện nay trên địa bàn huyện, mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 10 nhà dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở bởi lũ ống, lũ quét, đồng thời triển khai các phương án 4 tại chỗ, không để người dân nào bị đói, rét và giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top