"45 phút với đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười"

0 Đào Lê Bình
ANTD.VN - LỜI TÒA SOẠN: 23h12 ngày 1-10-2018, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với toàn Đảng và nhân dân cả nước. Công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ mãi mãi được lưu giữ trong tâm trí mọi người. 

24 năm trước, ngày 3-2-1994, Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô nhận được một cuộc điện thoại. Phía đầu dây bên kia, Thư ký của Tổng Bí thư Đỗ Mười khi đó thông báo: “Tổng Bí thư mời Ban Biên tập đúng 18h45 đến làm việc”.

Đó là một thông tin đầy bất ngờ đối với Ban Biên tập và toàn thể cán bộ chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô.  Sau này, mỗi khi nhớ lại, thế hệ những người làm Báo An ninh Thủ đô thời kỳ đó vẫn kể lại rằng, cuộc gặp buổi chiều tối năm ấy với Tổng Bí thư Đỗ Mười vừa đặc biệt nhưng cũng đầy niềm vui! Bởi lẽ, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Tổng Bí thư Đỗ Mười cho biết lý do về cuộc gặp đột xuất này - đó là khi đi từ nơi làm việc về nhà, nhìn phố phường rộn rã người đi sắm Tết, qua ngã tư thấy một đồng chí Công an đang làm nhiệm vụ, rồi ông chợt nhớ Tết Quý Dậu khi ông đi thăm gian báo của lực lượng Công an nhân dân -  “Những người làm Báo An ninh Thủ đô chắc hẳn biết nhiều điều mới nên tôi mời các đồng chí đến để nắm thêm tình hình…”. 

Hôm nay, Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chính thức diễn ra; Báo An ninh Thủ đô xin đăng lại bài viết của Đại tá Đào Lê Bình, nguyên Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô được đăng trên tờ báo của lực lượng Công an Hà Nội số ra ngày 20-2-1994 về cuộc gặp gỡ đầy vinh dự ấy! 

ảnh 1Tổng Bí thư Đỗ Mười làm việc với Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô ngày 3-2-1994 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Quý Dậu) người đội mũ trắng ở giữa là Tổng biên tập Báo ANTĐ Trung tá Trần Đức, bên trái ảnh là Phó Tổng biên tập Đào Lê Bình - Ảnh: Ngọc Quý

17h30 ngày 3-2-1994, tức là ngày 23 tháng Chạp năm Quý Dậu, Ban Biên tập báo An ninh Thủ đô nhận được một cuộc điện thoại. Từ đầu dây bên kia, thư ký của đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười báo: “Đồng chí Tổng Bí thư mời Ban Biên tập đúng 18h45 đến làm việc”.

Niềm vui bất ngờ làm đồng chí Trần Đức, Tổng Biên tập sửng sốt. Anh gọi tôi và một vài đồng chí khác còn đang làm việc tại tòa soạn chuẩn bị mấy số báo xuân, máy ảnh và xe ô tô. Đúng 18h30, xe chúng tôi rời trụ sở.

Trời lất phất mưa nhẹ. Chợ hoa họp sớm tràn qua ngã tư Phan Đình Phùng - Hàng Cót, đến sát cửa tòa soạn. Chiếc xe của chúng tôi vất vả lắm mới qua được dòng người, dòng hoa và làn sóng xe máy nhấp nháy đèn rộn rạo cả phố phường. Đường phố Hà Nội vào xuân như muôn thuở, nhưng Tết này sao đẹp quá, đầm ấm, náo nức quá.

Xe dừng. Một chiến sĩ cảnh vệ và đồng chí thư ký đưa chúng tôi vào phòng khách.

Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười khỏe mạnh, giản dị trong bộ “đại cán” màu tím than với giọng nói sôi nổi và chân tình đã trở thành quen thuộc:

- Mời các đồng chí ngồi, uống nước đi, trà vừa pha xong.

Anh Trần Đức, Tổng Biên tập báo nói:

- Chúng tôi rất cảm động được Tổng Bí thư mời đến… Nhân dịp sắp bước sang năm mới, xin kính chúc đồng chí Tổng Bí thư và gia đình mạnh khỏe.

Đồng chí Tổng Bí thư cười:

- Tôi vừa đi công tác miền Trung ra hôm qua. Chập tối từ nơi làm việc về, nhìn bà con Hà Nội đi sắm Tết vui quá. Rất tiếc vừa rồi tôi không đi dự được Hội Báo xuân. Qua ngã tư, tôi thấy đồng chí công an chợt nhớ Tết Quý Dậu, tôi đã thăm gian báo của lực lượng công an nhân dân. Nhà báo mà lại Báo An ninh chắc biết nhiều điều mới mẻ nên tôi mời các đồng chí đến để nắm thêm tình hình.

Anh Trần Đức nói:

- Thưa đồng chí Tổng Bí thư, tháng 1-1994 vừa qua Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị công an toàn quốc, đánh giá các mặt công tác, đặc biệt là công tác giữ gìn an ninh chính trị, trong đó Công an Hà Nội đã góp phần quan trọng. Về đấu tranh chống tội phạm hình sự, Công an Hà Nội đã làm giảm số vụ phạm pháp được 16%.

Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười:

- Năm 1993, lực lượng công an lập công lớn, kẻ địch vẫn thực hiện âm mưu và ngày càng tinh vi hơn, nên các đồng chí phải nắm vững nghị quyết Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ của Đảng vừa qua. Trong đó, cần lưu ý nghị quyết và bài phát biểu hôm bế mạc, có rất nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Anh Trần Đức:

- Vâng, chúng tôi đã nghiên cứu trên báo Đảng và đồng chí Nguyễn Đình Thành, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội là một đại biểu dự hội nghị về chắc chắn sẽ truyền đạt cụ thể hơn những nội dung cơ bản tại cuộc triển khai chương trình, kế hoạch công tác năm 1994. 

Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười:

- Công an Hà Nội có bao nhiêu đảng viên?

Anh Trần Đức:

- Dạ, hiện nay có trên 5.500 đảng viên.

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Đây là một đội ngũ quý báu, cần phải giữ gìn và phát triển hơn lên.

Giọng đồng chí chợt chùng xuống:

- Nhưng bên cạnh thành tích năm qua, Công an Hà Nội có một số ít cán bộ, chiến sĩ sai phạm, có cả sai phạm nghiêm trọng. Tư tưởng của anh em ra sao?

Anh Trần Đức:

- Thưa đồng chí Tổng Bí thư, đúng vậy. Có người sắp truy tố trước pháp luật. Đảng ủy và Ban giám đốc Công an thành phố xác định đó là điều đáng buồn, nhưng toàn lực lượng vẫn tiếp tục tiến lên, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Đúng! Họ chỉ là con sâu làm rầu nồi canh. Những đồng chí trung kiên, vững vàng phải kiên định giáo dục chính trị, tư tưởng cho toàn thể cán bộ đảng viên, chiến sĩ phục vụ sự nghiệp của Đảng và nhân dân giao cho. Trong cuộc đấu tranh này, có người không vượt qua được sự cám dỗ vật chất, nhưng tôi tin lực lượng công an nhân dân rất vững vàng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, của nhân dân.

Dừng lại uống một ngụm nước trà, đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười nói tiếp:

- Các đồng chí làm báo, lại là công an, chắc biết rõ về chiến tranh là kẻ địch đã thua ta, nay là cuộc chiến đấu mới diễn biến hòa bình. Chúng ta yêu hòa bình, mong muốn ổn định để phát triển đất nước. Các đồng chí phải góp phần nói được âm mưu của kẻ địch cho nhân dân biết mà vững vàng xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh.

Kẻ địch muốn gây rối, chia rẽ lật đổ từ bên trong. Đối với một số nước, đã có rồi đó. Với Việt Nam điều đó không đơn giản.

Anh Trần Đức:

- Thưa đồng chí Tổng Bí thư, chúng tôi được quán triệt và hiểu âm mưu của địch. Bây giờ thời bình, kẻ địch đang đan cài dưới nhiều hình thức. Hội nghị công an toàn quốc vừa rồi đã xác định rõ các “đối tượng” để có đối sách đấu tranh. Tôi nghĩ cần phải có các bài viết, các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức chính trị và cảnh giác cách mạng trong nhân dân ta.

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Đúng vậy! Chúng ta mong muốn làm bạn với tất cả các nước, nhưng cũng cần biết chọn vấn đề. Tôi vừa đi công tác miền Trung về và có làm một số việc cho ngành công an đấy nhé. Nói rồi đồng chí Tổng Bí thư cười sôi nổi:

- Vì tôi nhắc nhở các địa phương, ngoài công tác kinh tế xã hội phải chú trọng công tác an ninh, quốc phòng. Có ổn định được chính trị mới có thể xây dựng được đất nước. Nhân dân ta hiểu rất rõ điều này. Nhiều người nước ngoài có thiện cảm với Việt Nam cũng ủng hộ chúng ta. Một vị nguyên thủ quốc gia ở một nước Đông Nam Á nhận xét: “Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo tốt nhất ở Việt Nam hiện nay”.

Anh Trần Đức xin phép đặt câu hỏi:

- Thưa đồng chí Tổng Bí thư, theo chúng tôi được biết lực lượng công an nhân dân đang không ngừng nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện tinh thông nghiệp vụ để phục vụ sự nghiệp đổi mới của Đảng ta. Xin đồng chí chỉ ra những nhiệm vụ cơ bản nhất?

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Nghị quyết Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ của Đảng đã xác định hai vấn đề lớn: Đưa đất nước ta tiến lên hiện đại hóa và công nghiệp hóa. Chỉ mấy chữ công nghiệp hóa và hiện đại hóa thôi, nhưng là một đòi hỏi, một quyết tâm vô cùng lớn lao của toàn Đảng và toàn dân ta, đưa đất nước ta bước vào một giai đoạn mới, một giai đoạn mà trước đó chúng ta chưa từng trải qua nên hết sức khó khăn, phức tạp và gian khổ.

Chúng ta phải chống 4 nguy cơ: tụt hậu quá xa với các nước phát triển, diễn biến hòa bình của kẻ địch, đội ngũ cán bộ về trình độ có những yếu kém nhất định và nạn tham nhũng, buôn lậu. Những vấn đề đó đều gắn với nhiệm vụ của công an. Muốn thực hiện được nhiệm vụ của mình thì lực lượng công an phải không ngừng rèn luyện tiến lên chính quy, hiện đại, phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, sắc sảo về nghiệp vụ, đặc biệt phải trong sạch để nhân dân tin cậy, dù việc lớn hay việc nhỏ, các đồng chí làm tốt, dân tin thì việc gì cũng vượt qua được. Tôi muốn nói thêm, với vị trí Thủ đô là hết sức quan trọng. Thủ đô vững vàng đi lên thì cả nước vững vàng đi lên.

Nói rồi, đồng chí Tổng Bí thư cười vui:

- Ví như một việc về an toàn giao thông, tôi thấy cần phải có kế hoạch, biện pháp cấp tốc và lâu dài, không riêng gì ngành công an mà mọi ngành đều phải làm. Đã bộc lộ sự quá tải, ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường rồi đấy.

Anh Trần Đức:

- Xin cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư. Chúng tôi được biết đồng chí vừa dự khánh thành Làng trẻ em SOS ở Đà Nẵng, đồng chí đánh giá thế nào về công tác từ thiện, nhất là trong dịp Tết này?

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Từ thiện là việc làm đạo đức từ tâm mình. Đảng và Nhà nước luôn phấn đấu chăm lo cho dân giàu, nước mạnh. Chú ý các đối tượng chính sách, trợ giúp các cháu học sinh nghèo, và cơ bản về lâu dài tiến hành các chính sách xã hội rộng lớn về giáo dục, y tế, hỗ trợ đồng bào miền núi vùng sâu vùng xa. Nhưng, chưa phải đã làm được như mong muốn do nhiều điều kiện và hoàn cảnh.

Do vậy Đảng và Nhà nước một mặt vẫn thực hiện mục đích của mình, đồng thời hoan nghênh các đoàn thể, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài làm công tác từ thiện xã hội với những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Đảng và Chính phủ đề ra chính sách tiết kiệm để xây dựng đất nước cũng chính là để nhanh chóng xóa đói giảm nghèo nâng mức sống cho nhân dân. Tết này, chúng ta bớt chi tiêu dành phần thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách là vì mục tiêu cao cả đó. 

Anh Trần Đức:

- Thưa đồng chí Tổng Bí thư, báo chúng tôi thành lập Quỹ từ thiện “Bầu ơi thương lấy bí cùng” được hơn một năm và cũng nhờ sự hảo tâm của nhiều người, nhiều tổ chức, cơ quan nên cũng giúp đỡ được nhiều trường hợp khó khăn. Dịp Tết này khá nhiều cơ quan, nhân dân bớt chi tiêu mang tiền đến Quỹ từ thiện của chúng tôi như Xí nghiệp in Báo Hà Nội mới, Công ty Xây dựng phát triển nhà quận Ba Đình, Công ty Kim khí, Sở Truyền tải điện… có cả ông Franka Shih nhà doanh nghiệp Mỹ từ TP.HCM gửi tiền ra nhờ Quỹ từ thiện tặng các cháu học sinh nghèo.

Tổng Bí thư Đỗ Mười:

- Các đồng chí có mang quà đi tặng ngay không?

Anh Trần Đức:

- Chúng tôi đã chuyển ngay trước Tết cho một số đồng chí thương binh, bệnh binh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện 19-8 của Bộ Nội vụ, Bệnh viện CATP Hà Nội, các cháu mồ côi ở quận Ba Đình và một số đối tượng chính sách khác. 

Tổng Bí thư Đỗ Mười:

- Tốt lắm, tôi biết có một số tổ chức từ thiện, quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, và Báo An ninh Thủ đô, Báo Công an TP.HCM làm được nhiều việc tốt trong công tác từ thiện xã hội. Các đồng chí cần tiếp tục phát huy. Tôi thấy báo chí của chúng ta dạo này khởi sắc, báo của Đảng, các Báo Lao động, Quân đội nhân dân, các báo công an đều khá lên. Các đồng chí làm báo có lãi không?

Anh Trần Đức:

- Báo chúng tôi có lãi.

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Làm báo có lãi là khá rồi đấy. Nhờ quảng cáo nhiều phải không?

Anh Trần Đức: 

- Thưa, cũng có mức độ, điều chính là nội dung có nhiều thông tin, nhiều điều người đọc cần biết, tăng được số lượng phát hành. 

Đồng chí Tổng Bí thư:

- Tôi đọc tài liệu “Nước Mỹ sang thế kỷ XXI” phần báo chí và quảng cáo họ có nhiều kinh nghiệm và phương pháp hay, đã trở thành chuyên nghiệp và các chuyên đề rồi. 

Lúc này là 19h45, anh Trần Đức ngập ngừng và xin hỏi một câu cuối cùng trong dịp làm việc với đồng chí Tổng Bí thư:

- Thưa bác, ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bác dù bận nên về thăm quê vui Tết với bà con, xóm làng quê hương. 

Tổng Bí thư cười lớn:

- Cứ làm tốt cho đất nước, cho nhân dân tức tổ tiên, bà con mình vui lòng rồi. 

Hôm nay đã bước sang năm mới Giáp Tuất. Những ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư tiếp thêm sức mạnh, niềm phần khởi và sự tự tin cho chúng tôi phấn đấu thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top