33 doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam bàn về nguồn nhân lực chất lượng cao

0 Kim Anh
ANTĐ 33 đại diện cho những doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm, sáng kiến trong lĩnh vực GD-ĐT đã bàn với Bộ GD-ĐT về cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngày 26-2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi tiếp Bà Kathy Santillo - Giám đốc khu vực ASEAN Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ và các thành viên Hội đồng về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người Việt cung ứng cho các doanh nghiệp thành viên và cơ hội hợp tác, phát triển công nghệ trong giáo dục.      

ảnh 1
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp cận nhiều cơ hội từ  Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ

Bà Kathy Santillo cho biết: Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-  ASEAN gồm 155 doanh nghiệp có uy tín và thị phần lớn, đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực, công nghệ thông tin, viễn thông, công nghiệp tiêu dùng... Theo đoàn có 33 đại diện cho những doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm, dự án, sáng kiến kinh doanh trong lĩnh vực GD-ĐT triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã lần lượt nghe các doanh nghiệp lần lượt trình bày về thế mạnh, kinh nghiệm đơn vị của mình phù hợp khả năng tư vấn, hợp tác với ngành giáo dục Việt Nam để cùng nhau phát triển.

Hiện Bộ đang quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, lưu trữ số liệu và các giải pháp công nghệ, thiết bị công nghệ dành cho giáo dục. Để hội nhập quốc tế và tiến kịp với các quốc gia tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, ngành GD-ĐT Việt Nam đang đặt ra yêu cầu số hoá và kết nối các thư viện, trung tâm học liệu của các trường Đại học để cùng nhau chia sẻ, khai thác có hiệu quả. Quá trình này cần các giải pháp công nghệ phù hợp với giáo dục là tính năng dễ sử dụng, rẻ và bền, có thể đồng bộ hoá dữ liệu cùng cơ sở hạ tầng công nghệ sẵn có hiện nay của ngành.

Bộ trưởng cũng mong muốn các doanh nghiệp trong hội đồng mở rộng đối tượng không chỉ là những sinh viên mà đối với cả những học sinh, không chỉ giáo viên cốt cán mà cả những thầy cô giáo vùng xa, sâu trong chương trình liên kết công tư "Đào tạo kỹ sư chất lượng cao - HIT". Đây là mô hình hiệu quả gắn trường ĐH, cơ sở đào tạo nhân lực với các doanh nghiệp. Đồng thời Bộ trưởng cũng đồng ý với ý kiến của thành viên Hội đồng về hỗ trợ ngành thí điểm xây dựng mô hình Elearning tại một đơn vị đào tạo hoặc một địa phương trong việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Nếu có hiệu quả, mô hình sẽ được nhân rộng.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ GD-ĐT sẽ tạo cơ chế làm việc và cơ hội hợp tác để các doanh nghiệp có thể đem giải pháp công nghệ, phương pháp đào tạo đến với học sinh, sinh viên và giáo viên của ngành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top