30 triệu USD đổi lấy bằng chứng "không thể tranh cãi" vụ MH17 bị bắn rơi

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Bão số 3 làm 19 người thương vong; Việt Nam nằm trong khu vực nhạy cảm với tất cả những bệnh truyền nhiễm; 30 triệu USD đổi lấy bằng chứng vụ MH17 bị bắn rơi; Tổng thống Obama khẳng định không sử dụng bộ binh chống lại IS…
Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 18-9-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


* Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, hoàn lưu bão số 3 đã gây mưa lớn trên địa bàn các tỉnh Bắc bộ, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Bão số 3 cũng làm 11 người chết; 8 người bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản, nhà cửa và hoa màu ở các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Khoảng 4.000ha lúa bị hư hại, hàng chục cột điện bị gãy, đổ; cột truyền hình cao 35m ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh bị quật gãy… 
ảnh 1

* Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2014 - 2015, Việt Nam sẽ tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi và rubella cho tất cả trẻ em từ 1 - 14 tuổi với số lượng khoảng 23 triệu trẻ trên phạm vi cả nước.

* Phát biểu tại Hội thảo “Phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi” trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam nằm trong khu vực nhạy cảm với tất cả những bệnh truyền nhiễm. Bởi các nước ASEAN có nền kinh tế rất năng động; việc du lịch, đi lại, thông thương làm cho khu vực này có tính dễ bị tổn thương với các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, các nước ASEAN còn nằm trong khu vực nhiệt đới - đây là điều kiện tự nhiên thích hợp cho các bệnh truyền nhiễm phát triển. 

* Thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng, gây chấn động dư luận vừa được phát hiện tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hàng trăm  phách gỗ quý  gồm các loại gỗ như gõ, chò, xoan đào đã được tập kết để về xuôi…Đây được coi là vụ phá rừng lớn nhất trong nhiều năm qua trên địa bàn Quảng Nam, mà nguyên nhân là do tình trạng “cha chung không ai khóc”.

* Hướng tới vận hành hệ thống xe buýt hiệu quả, xây dựng cơ sở dữ liệu, cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, Sở GTVT Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA đang triển khai dự án thí điểm vé xe buýt điện tử tại Hà Nội dự kiến bắt đầu từ tháng 10 tới. 

Bản tin tiếp tục với những tin tức quốc tế đáng chú ý khác

* Một nhà điều tra giấu tên đã treo giải 30 triệu USD cho người nào cung cấp chứng cứ không thể tranh cãi về việc ai đã bắn hạ chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 khi nó bay qua khu vực biên giới Nga-Ukraine. 

Số tiền này đã lớn hơn con số 25 triệu USD mà Mỹ từng treo thưởng cho người cung cấp nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama Bin Laden và được coi là một trong những màn treo thưởng lớn nhất thế giới. 
ảnh 2

* Hôm 17-9, Tổng thống Iraq Fouad Masum tuyên bố để chống lại những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Iraq không cần sự hỗ trợ nước ngoài dưới hình thức chiến dịch trên mặt đất mà chỉ các cuộc không kích là đủ.

* Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định sẽ không bao giờ để quân đội Mỹ dính vào một cuộc chiến tranh trên bộ ở Iraq một lần nữa khi Mỹ có thể sử dụng nhiều biện pháp khác để loại bỏ IS. Tuy nhiên, lời phát biểu của ông Obama trái ngược với những gì Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thượng tướng Martin Dempsey đã từng nói vào đầu ngày 16-9 trước Uỷ ban Thượng viện rằng ông không loại trừ khả năng binh lính Mỹ sẽ đổ bộ xuống Iraq để chống lại IS.
ảnh 3
Tổng thống Mỹ Barack Obama


* Những vụ nổ súng và nã pháo ở miền Đông Ukraine lại xảy ra sau khi Quốc hội Ukraine hôm 16-9 thông qua dự luật cho phép lực lượng ly khai “quyền tự trị có giới hạn” trong vòng 3 năm và một dự luật khác “ân xá” các tay súng phe ly khai theo đề xuất của Chính phủ nhằm chấm dứt xung đột ở khu vực này. 

* Phát biểu trong một sự kiện bên lề của triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi 2014 diễn ra ở Nam Phi hôm 17-9, ông Vladimir Kozhin, trợ lí Tổng thống Nga về hợp tác kĩ thuật – quân sự cho biết, các lệnh trừng phạt của phương Tây không thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vũ khí hay làm sụp đổ được ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top