3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine: Đang chờ kết luận điều tra

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Ngày 25-10, một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tin cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ ở Quảng Trị tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B hồi tháng 7 vừa qua.
ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại BV Hướng Hóa sau khi xảy ra vụ việc

Theo nguồn tin này, 3 trẻ chết do nhân viên tiêm chủng BV Đa khoa Hướng Hóa đã lấy nhầm thuốc gây co thắt tử cung Oxytocin để tiêm cho các cháu. Lý do được đưa ra là thời điểm tiêm chủng, BV mất điện nên nhân viên tiêm chủng đã dùng điện thoại soi tìm vaccine trong tủ bảo quản và lấy nhầm thuốc gây co thắt tử cung được cất trong cùng. Điều này được làm rõ khi cơ quan chức năng lấy thuốc còn lại trong xi-lanh đã tiêm cho các cháu và kiểm tra. 

Để xác thực tính chính xác của thông tin, sáng qua, chúng tôi đã liên hệ với ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và được ông cho biết, bản thân ông cũng mới chỉ biết thông tin trên qua báo chí chứ chưa hề nhận được bản kết luận của cơ quan điều tra chuyển sang. Ông Trần Đắc Phu đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, sở này cho biết đơn vị cũng chưa nhận được thông báo chính thức nào từ cơ quan công an.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, sự việc 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine trong cùng một buổi tại BV Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) là một sự cố hy hữu và có tính chất nghiêm trọng. Nếu đúng nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong là do cán bộ tiêm chủng đã tiêm nhầm vaccine bằng thuốc gây co thắt tử cung oxytocin như kết luận mà một số tờ báo đăng tải thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói, trên thế giới đã từng có trường hợp trẻ tử vong do bị tiêm nhầm vaccine, còn trong suốt lịch sử 25 năm tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam chưa từng xảy ra trường hợp  nào. 

Cũng trong sáng 25-10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông báo kết luận của cơ quan công an về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vaccine viêm gan B tại BV Đa khoa Hướng Hóa.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ việc vào ngày 20-7, Bộ Y tế đã vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận ban đầu rằng, 3 cháu bé tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B tại Quảng Trị là chùm phản ứng do sốc phản vệ nhưng chưa rõ nguyên nhân. Để tiếp tục làm sáng tỏ nguyên nhân và tính khách quan, Bộ Y tế đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị phối hợp điều tra để sớm tìm ra căn nguyên. Sau quá trình điều tra, ngày 10-10 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại BV đa khoa Hướng Hóa, theo quy định tại điều 99, Bộ Luật hình sự. Trong thời gian này, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ liên quan đến vụ việc là bác sỹ Lê Thị Kim Phượng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận. Đây là 2 cán bộ trực tiếp khám và xử trí cho 3 sản phụ cùng 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau tiêm vaccine.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của những cá nhân liên quan đến vụ việc khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong, ông Trần Đắc Phu cho rằng, những người có liên quan cần phải bị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm theo luật pháp. Tuy nhiên việc xử lý thế nào cần chờ kết luận cuối cùng của cơ quan công an. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top