3 người trong gia đình bị ngộ độc thần kinh sau khi ăn bữa tối với rau lạ

1 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTĐ Trong bữa tối của gia đình ông Vị có thịt và đĩa rau dền lạ. Sau khi ăn, 3 người trong gia đình có biểu hiện cứng lưỡi, sưng đỏ khắp người nên được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau gần 3 ngày nằm viện, tình hình sức khỏe của 3 người đã có nhiều tiến triển tốt.

Đến ngày 26-5, sức khỏe các nạn nhân bị ngộ độc sau bữa tối ở một gia đình ở xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đã có nhiều tiến triển nhưng vẫn còn mệt mỏi, chưa tỉnh táo hoàn toàn.

Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 24-5, ông Nguyễn Quang Vị (75 tuổi) trú ở xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình con gái là chị Nguyễn Thị Hương (36 tuổi).

Trong bữa cơm gồm có 5 người gồm ông Vị, chị Hương và chồng là anh Lê Quang Quý (42 tuổi) cùng hai đứa con nhỏ. Bữa cơm hôm đó có hai món là thịt và rau dền.

ảnh 1

Nạn nhân bị ngộ độc thần kinh đang được các bác sỹ chăm sóc (ảnh: T. Vi)

Sau khi ăn tối xong, ông Vị, chị Hương và anh Quý có chung biểu hiện sưng tấy khắp người, mắt mờ dần và cứng lưỡi. Rất may hai cháu nhỏ không ăn. Ngay lập tức, các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Tây Nam ở huyện Con Cuông (Nghệ An) để cấp cứu và mang theo mẫu phẩm ăn tối.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sỹ xác định cả ba người đều bị ngộ độc thần kinh, với các triệu chứng kích động, lúc cười, lúc chửi bới, gồng mình vật vã.

Các bác sỹ đã cho truyền dịch để thải độc và dùng thuốc an thần tiếp tục theo dõi huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim, triệu chứng để có biện pháp xử lý kịp thời.

ảnh 2

Loại rau mà gia đình ông Vị ăn trong bữa tối (ảnh: T. Vi)

Sau khi tiếp nhận, các bệnh nhân đã được cho truyền thải độc. Tuy nhiên, đến sáng 25-5, chị Hương tiếp tục bị kích động mạnh, gồng mình vật vã phải 4 người mới giữ chặt, tăng liều truyền và tiêm thuốc an thần.

Đến sáng 26-5, các bệnh nhân không còn có triệu chứng kích động nhưng vẫn còn mệt mỏi, chưa tỉnh táo hoàn toàn nên phải theo dõi tiếp.

Bệnh viện cũng có xem qua loại rau gia đình đưa đến nhưng chưa xác định được đây là rau gì. Người nhà cho biết, đây là giống rau dền được một người họ hàng trong Đắc Lắk gửi về 2 tháng trước. Sau đó anh Quý gieo trồng trong vườn và đây là lần hái ăn đầu tiên.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn đức hiệp

Mình được biết loại rau này là cây thượng lục

Cùng chuyên mục
Top