3 cán bộ bị đình chỉ vì “om” hồ sơ

0 Ngọc Khánh (Thực hiện)

ANTĐ Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng cho biết, chưa có đủ cơ sở để khẳng định thông tin có “đường dây làm “sổ đỏ” từ cơ sở lên Sở TN-MT”. 

ảnh 1Không phải dự án chung cư nào người dân cũng gặp thuận lợi trong việc xin cấp “sổ đỏ”

- Thưa ông, trong quá trình thanh tra vụ “bôi trơn sổ đỏ”, người dân phản ánh đã đưa tiền nhưng nhân viên công ty lại bảo không, vậy cơ quan thanh tra xử lý như thế nào?

- Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng: Trên cơ sở đơn thư phản ánh và 3 đoạn băng ghi âm có nội dung đối thoại của một số cá nhân, Thanh tra TP đã gặp một số hộ dân, lập phiếu gửi lấy ý kiến các hộ dân và tổ chức đối thoại giữa các hộ dân với nhân viên chủ đầu tư dự án. Đúng là người dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền của các hộ dân (không có chứng từ thu tiền). Tuy nhiên, nhân viên của 2 công ty (Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội và Công ty CP đầu tư bất động sản HAPULICO) không thừa nhận việc đã phổ biến và thu tiền của các hộ dân. Chúng tôi hoan nghênh công dân đã đấu tranh trực diện song với tài liệu chỉ như vậy là rất khó với cơ quan thanh tra hành chính. Chúng tôi đã lăn lộn và rất quyết tâm làm rõ, nhưng với chức năng, quyền hạn của mình, cơ quan thanh tra cũng đã làm hết mình và chỉ dừng ở kết luận như vậy. Vì thế, chúng tôi đã đề xuất và UBND TP đã đồng ý chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Với thẩm quyền và biện pháp nghiệp vụ của mình, cơ quan công an sẽ làm rõ hơn vụ việc.

- Thưa ông, dư luận phản ánh có “đường dây làm “sổ đỏ” từ cơ sở lên Sở TN- MT”, cơ quan thanh tra đã xem xét thông tin này ra sao?

- Đường dây chạy sổ đỏ nếu có phải thông suốt, liên quan từ chủ đầu tư, tới quận, huyện, Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai, thậm chí cả cơ quan thuế. Song quá trình thanh tra, phân tích thông tin, tài liệu có được, chúng tôi không thấy nổi lên một đường dây chạy “sổ đỏ” như vậy. Từ đó, chúng tôi mới kết luận chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận có đường dây làm “sổ đỏ” từ cơ sở lên Sở TN-MT.

- Kết luận thanh tra có nói tại Phòng TN-MT quận Nam Từ Liêm có “10 hồ sơ để lại để bổ sung hồ sơ không có lý do sát thực tế”, liệu đây có phải “om” sổ đỏ của người dân để vòi vĩnh, nhũng nhiễu?

- Trong quá trình thanh tra, chúng tôi thấy gợn lên 10 trường hợp hồ sơ làm “sổ đỏ” bị giữ lại với lý do không phù hợp ở Phòng TN-MT quận Nam Từ Liêm. Ngay khi thấy có dấu hiệu như vậy, UBND quận Nam Từ Liêm đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ có liên quan để kiểm điểm, làm rõ vì sao có hiện tượng này. Thái độ của UBND quận Nam Từ Liêm như vậy là kiên quyết và cầu thị. Hiện nay, các đối tượng liên quan đang giải trình, nếu phát hiện có sai phạm, chắc chắn sẽ xử lý nghiêm.

- Trường hợp người dân mua căn hộ tại các dự án nhà ở khác nếu khiếu kiện việc phải “bôi trơn” mới được cấp “sổ đỏ” thì Thanh tra TP có vào cuộc? Các dự án khác trên địa bàn thuộc 2 doanh nghiệp có dấu hiệu yêu cầu người dân chi tiền “bôi trơn” có được thanh tra không?

- Chúng tôi phải làm việc theo Luật Thanh tra, tùy theo thẩm quyền và tính chất sự việc mà Thanh tra TP mới vào cuộc. Vụ việc “bôi trơn” khi làm “sổ đỏ” liên quan tới Sở TN-MT và các quận, huyện nên lãnh đạo TP mới chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc xác minh, làm rõ. Còn các dự án khác có liên quan tới “bôi trơn” khi làm “sổ đỏ” có thể do thanh tra chuyên ngành của Sở TN-MT làm. Khối lượng công việc của chúng tôi rất lớn, không phải tất cả các vụ việc đều do Thanh tra TP làm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top