26 trường hợp tử vong do bệnh dại

0 Duy Tiến
ANTĐ PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, 5 tháng đầu năm 2016, cả nước đã có 26 ca tử vong do bệnh dại. 

Đáng chú ý, số mắc, tử vong do bệnh dại được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trong những tuần gần đây, vaccine dại đã khan hiếm tại một số địa phương do nguồn cung (nhập khẩu) bị giảm sút.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện ngành y tế đang khẩn trương khắc phục tình trạng khan hiếm vaccine, đồng thời chỉ đạo các điểm tiêm đã có vaccine dại (do Ấn Độ sản xuất) tạm thời chỉ sử dụng cho người có chỉ định tiêm. Dự kiến đến cuối tháng 6 này, sẽ có thêm 250.000 liều vaccine dại (do Công ty Sanofi - Pháp sản xuất) được nhập về nước. 

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, với người đã bị bệnh dại, tỷ lệ tử vong gần như 100%. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện biện pháp phòng chống như: tiêm phòng cho chó, mèo đầy đủ; chó nuôi phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước ngay lập tức với xà phòng liên tục trong 15 phút, rửa sạch vết thương với cồn 70%, hạn chế làm dập vết thương, không băng kín vết thương; đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Đặc biệt, tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top