2.000 tấn rác tươi “phơi” trên phố

0 Chính Trung
ANTĐ Sau 1 tháng bị người dân “cấm vận”, không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn, những khu vực công cộng ở thị xã Sơn Tây đã trở thành bãi rác lộ thiên. Sau khi đã xoay xở, tạm nhồi nhét được gần 600 tấn rác vào những vị trí có thể, Sơn Tây vẫn còn “trôi nổi” cỡ 2.000 tấn rác ở ngoài đường.

Rác chiếm vườn hoa

ảnh 1
Rác chất như núi ở vườn hoa trung tâm thị xã Sơn Tây (ảnh chụp sáng 16-8)

Đến vườn hoa trung tâm thị xã Sơn Tây những ngày này, thay vì được vui chơi, tận hưởng không khí trong lành, người dân lại phải bịt mũi và cố gắng đi qua cho nhanh. Nguyên nhân là hàng chục tấn rác thải sinh hoạt đã án ngữ trên lối đi của vườn hoa. Bãi rác lộ thiên này cao ngất, kéo dài cả trăm mét và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nào đâu chỉ mỗi ở vườn hoa trung tâm, UBND thị xã Sơn Tây cho biết, gần 1 tháng qua, Sơn Tây tồn đọng trong nội thị gần 2.600 tấn rác. Sau khi thị xã phối hợp với Sở Xây dựng vận chuyển được 580 tấn rác vào các vị trí tạm, số rác tồn đọng hiện vẫn khoảng 2.000 tấn. 

Ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, có tình trạng trên là do một số người dân đã dựng lều, lán, ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn, nơi chứa rác sinh hoạt cho 5 huyện và thị xã Sơn Tây. Tình trạng này đã bắt đầu từ hôm 16-7. Chính vì không có chỗ chứa, trong khi 6 địa phương trên, mỗi ngày vẫn thải ra từ 200 - 250 tấn nên rác đành ngụ ở... vườn hoa. Theo ông Vũ Xuân Thao, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây), người dân chưa đồng thuận với việc thực hiện GPMB dự án di chuyển dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác Xuân Sơn. Dù liên tục trong 1 tháng qua, chính quyền các cấp đã nhiều lần trao đổi, đối thoại, giải thích với người dân nhưng cho tới chiều 15-8, “lệnh  cấm vận” đối với xe chở rác vẫn được người dân áp dụng.

Bức xúc vì hứa nhiều, làm chẳng bao nhiêu

Trước tình hình căng thẳng ở Sơn Tây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh ngày 16-8 đã trực tiếp thị sát khu xử lý rác Xuân Sơn và chỉ đạo phương án giải quyết rác tồn đọng. Nhìn lại việc 3 năm liên tiếp, người dân phản ứng với việc chở rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn, ông Vũ Hồng Khanh chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người dân bức xúc. Theo đó, nguyên nhân sâu xa là do chính quyền đã hứa quá nhiều với dân mà không chịu làm tới nơi tới chốn. Cán bộ tới gặp dân toàn nói suông rồi đâu lại vào đó. Cùng với đó, có đơn vị vận chuyển rác thải đã làm sai quy định, đổ trộm rác thải, rồi làm rơi vãi ra đường khiến người dân càng bức xúc. Cuối cùng, một số ít người dân cũng chưa am hiểu pháp luật nên đã có hành vi phản ứng chặn xe chở rác. Chia sẻ với người dân, ông Vũ Hồng Khanh nói: “Không đâu muốn người ta tới đổ rác ở nơi mình đang ở. Người dân ở gần khu xử lý rác Xuân Sơn thực ra đã vì lợi ích chung của cộng đồng, trách nhiệm với Thủ đô”.

Vận dụng tối đa chính sách

Chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ tình hình, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, TP Hà Nội đã làm hết mức, vận dụng tối đa theo quy định của pháp luật về bồi thường, tái định cư để người dân được lợi nhất. Ông nói: “Chính tôi tự trình bày với Thường trực HĐND TP những vấn đề vượt thẩm quyền để có được sự chấp thuận nhanh nhất. Người dân đã chịu nhiều thiệt thòi vì khu xử lý rác nên không thể có chuyện khắt khe trong chính sách...”. Ông Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu thị xã Sơn Tây phê duyệt ngay các phương án bồi thường, tái định cư và sớm chi trả tiền bồi thường cho người dân. Thay vì phương án đề xuất tới năm 2013 mới có đất tái định cư của Sơn Tây, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, khi có mặt bằng sạch, UBND thị xã phải hoàn thành hạ tầng khu đất sau 6 tháng. Chấn chỉnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành, ông Vũ Hồng Khanh nói: “Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dứt khoát phải xong trong tuần này. Nếu Chi cục Bảo vệ môi trường không hướng dẫn được Sơn Tây, tôi sẽ tự xuống hỗ trợ thị xã...”.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Quang Sơn cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội thông qua chính sách mới về giá bồi thường, nhìn chung, người dân đã có sự đồng thuận. Do đó, UBND thị xã Sơn Tây đã bắt đầu giải tỏa lượng rác tồn đọng khổng lồ trên địa bàn từ hôm qua, 17-8. Chính quyền thị xã Sơn Tây hy vọng, với sự đồng thuận của người dân, trong vòng vài ngày, sự trong lành sẽ trở lại với Sơn Tây.

ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh thị sát khu xử lý rác Xuân Sơn

Phê bình các cơ quan liên quan tới sự việc, ông Vũ Hồng Khanh đánh giá, động thái của các sở, ngành rất chậm. Ông nói: “Mỗi việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường của ô chôn lấp, tôi đã trực tiếp chỉ đạo tận nơi nhưng mãi chưa xong. Công tác phối hợp ở đây là kém, chưa hiệu quả...”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top