20 tổ máy bơm sẵn sàng chống ngập cho Hà Nội

0 Thuần Thư
ANTĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ đêm 31-7, mưa lớn mở rộng ra cả khu vực Đông Bắc bộ, có thể gây úng ngập tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. 
ảnh 1Trạm bơm Yên Sở đã sẵn sàng nhân lực, vật tư dự phòng để ứng phó với các diễn biến mùa mưa bão năm nay

Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở, xung quanh công tác chuẩn bị ứng phó mùa mưa bão 2015.

- PV: Xin ông cho biết, ứng phó với mùa mưa bão năm nay, công tác chuẩn bị của Cụm công trình đầu mối Yên Sở - đầu mối thoát nước cho toàn thành phố Hà Nội như thế nào?

- Ông Nguyễn Minh Tiến: Ngay từ đầu năm, các phương án phòng chống lụt bão đã được đề xuất và phê duyệt. Từ tháng 1-2015, các đơn vị chức năng đã kiểm tra cơ sở vật chất trạm bơm Yên Sở và kết luận đảm bảo an toàn. Công tác kiểm tra cống qua đê xem dịch chuyển thế nào, cần thiết phải sửa chữa hay không cũng đã được tiến hành ngay từ đầu năm 2015. Xí nghiệp đã chuẩn bị kho vật tư dự phòng, với đầy đủ các thiết bị và nhân lực, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến mưa lũ.

Bên cạnh phương án phòng chống lụt bão là phương án phòng chống úng ngập mùa mưa, giải quyết úng ngập cho toàn thành phố Hà Nội cũng như đảm bảo giữ mực nước đệm trong suốt mùa mưa. Theo đó, toàn bộ hệ thống bơm được sửa chữa, bảo dưỡng từ quý IV năm 2014 và quý I năm 2015, đảm bảo tất cả 20 tổ máy bơm (5 tổ máy bơm thông thường, 15 tổ máy bơm khẩn cấp), phát huy tối đa công suất.

- Công suất của trạm bơm Yên Sở có đáp ứng được yêu cầu thoát nước cho thành phố Hà Nội trong những mùa mưa gần đây không, thưa ông?

- Sau khi giai đoạn 2 của Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội được hoàn thành, công suất của trạm bơm được nâng gấp đôi là 90m3/giây. Công suất này đảm bảo thoát nước tốt khi tổng lượng mưa trong 48 tiếng là 310mm, giải quyết được úng ngập cho khu vực thành phố Hà Nội. Trong vài ba năm trở lại đây, các trận mưa lớn ở Hà Nội thường ở mức 100mm trong 2 tiếng đồng hồ thì cả 20 tổ máy bơm của trạm bơm Yên Sở sẽ hoạt động hết công suất, đảm bảo mưa đến đâu thoát hết tới đó, không có úng ngập. Nếu trong trường hợp lượng mưa lớn hơn, phía Công ty thoát nước Hà Nội cùng Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cũng đã có phương án phòng chống, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra trong mùa mưa 2015. 

- Trong trường hợp Hà Nội phải hứng chịu “đại hồng thủy” như Quảng Ninh, với lượng mưa lên tới 800-900mm, trạm bơm Yên Sở có đáp ứng được yêu cầu thoát nước cho thành phố?
- Hà Nội từng ngập úng năm 2008, khi lượng mưa lên tới hơn 400mm. Thời điểm đó, công suất của trạm bơm Yên Sở mới đạt 45m3/giây, nên phải mất một tuần mới thoát hết nước ngập úng trên toàn thành phố. Tuy nhiên với công suất được nâng lên gấp đôi như hiện nay, nếu lặp lại trận mưa lịch sử năm 2008 thì thời gian thoát nước sẽ giảm một nửa. Còn trong trường hợp mưa lớn như ở Quảng Ninh, thì thời gian để thoát hết úng ngập là một tuần. 
- Xin cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top