2 máy bay của Trung Quốc quần thảo trên vùng biển Việt Nam

0 Đức Trí
ANTĐNgày 7-7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết đã phát hiện 2 máy bay mới của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Chiều ngày 7-7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 như sau: Vào lúc 8 giờ 5 đến 8 giờ 50, Việt Nam đã phát hiện 1 máy bay trực thăng cất cánh từ giàn khoan lên độ cao 300-500m, và bay lượn nhiều vòng quanh khu vực sau đó bay trở lại giàn khoan.

Tiếp đó, từ 11 giờ 20 đến đến 11 giờ 30, phát hiện 1 máy bay cánh bằng không rõ số hiệu bay từ hướng Bắc tới, bay 2 vòng ở độ cao 800-1000 m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Bắc.

ảnh 1
Trung Quốc đưa tàu chiến và máy bay quần thảo trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam

Trong ngày phía Trung Quốc tiếp tục huy động từ 103-110 tàu các loại, trong đó có 45-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 29-32 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để vận động, đấu tranh tuyên truyền yêu cầu phía Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam thì các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ uy hiếp, đe dọa. Nhiều tàu của phía Trung Quốc đã có hành động cố tình đâm, va các tàu kiểm ngư Việt Nam.

Các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý so với giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi nhiệm vụ, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cùng ngày, các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 29-32 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc luôn vây quanh uy hiếp, đe dọa với sự hỗ trợ đặc lực của 1 tàu hải cảnh và 1 tàu ngư chính.

Đáng ngại, những tàu này của Trung Quốc đã luôn có hành động ngang ngược bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt, khai thác theo hướng gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Mặc dù vậy, nhưng với tinh thần quyết bám tụ bảo vệ ngư dân cũng như ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam lực lượng Kiểm ngư Việt Nam luôn chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, đảm bảo an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật và bảo vệ ngư dân của Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top