2 dự án cải tạo hồ “mắc” giải phóng mặt bằng

0 Lê Trang
ANTĐ Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Lê Văn Phượng cho biết, để giải quyết vấn đề nước thải khu vực hồ Tây, UBND quận Tây Hồ đang khẩn trương triển khai công tác GPMB để hoàn thành dứt điểm hạng mục thu gom, xử lý nước thải và kè các hồ nhỏ phụ cận với hồ Tây, trong đó có hồ bơi Quảng Bá và hồ Đầm Bảy (thuộc gói thầu số 23). 

Tuy nhiên, hiện nay, việc thi công phần hạ tầng kỹ thuật của 2 hồ này có nhiều khó khăn, không thể giải quyết được theo tiến độ. Theo quận Tây Hồ, lý do bởi đây là khu vực làng cổ, người dân sống đã nhiều đời, nhiều thế hệ, nên liên lục đề nghị “xem xét lại quy hoạch để không gây xáo trộn cuộc sống của người dân đã sinh sống ổn định ở đây từ nhiều thế hệ”. Sau khi kiểm tra cụ thể, UBND phường Nhật Tân cho biết, tổng số hộ dân nằm trong diện phải điều tra lên phương án GPMB là 181 hộ, với diện tích phải GPMB là 36.127 m2, trong đó có nhiều nhà đã xây dựng 3-4 tầng kiên cố.

Từ tình hình nêu trên, UBND quận Tây Hồ nhận thấy việc GPMB để thực hiện việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật hồ Đầm Bảy và hồ bơi Quảng Bá, khó đảm bảo được theo kế hoạch vì diện tích đất phải GPMB để làm vườn hoa cây xanh là rất lớn, số hộ dân phải GPMB tại khu vực này phần lớn đã ăn ở ổn định từ lâu nên kinh phí đền bù rất lớn và tốn kém. Mặt khác, 2 hồ này là hồ nhỏ mang tính chất phụ trợ, không thuộc hạ tầng của hồ Tây. Vì vậy, UBND quận Tây Hồ đã có văn bản đề nghị UBND TP chỉ đạo Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội khi xem xét quy hoạch các hồ nhỏ phụ trợ (hồ bơi Quảng Bá, hồ Đầm Bảy) không xác định là đất cây xanh mà đề nghị là đất kiểm soát phát triển làng xóm cổ, dân cư hiện có để đảm bảo tính kết nối gìn giữ được làng xóm và cảnh quan của toàn khu vực.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top