14 khoản thu nhập không phải tính đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa trả lời thắc mắc của doanh nghiệp về mức tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội, chỉ rõ 14 khoản thu nhập không phải tính đóng bảo hiểm xã hội.

ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, không phải tất cả các khoản thu nhập đều bị tính đóng bảo hiểm xã hội

Theo ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) hiện nay, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và được hướng dẫn trong Nghị định 115 và Thông tư số 59 của Bộ LĐ-TB&XH.

Cụ thể, từ ngày 1-1-2018, bảo hiểm xã hội bắt buộc đóng trên mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trường hợp tiền lương tháng quy định cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản phụ cấp lương cũng như không phải tất cả các khoản bổ sung khác đều làm căn cứ tính đóng từ ngày 1-1-2018. 

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa các; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nàh ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có thân nhân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top