10 học sinh ngộ độc nước uống đóng bình

0         &n
(ANTĐ) - Trong giờ ra chơi, sau khi uống nước đóng bình mua sẵn tại trường, 10 học sinh lớp 3C trường Tiểu học xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đau bụng dữ dội, cô giáo chủ nhiệm đã pha nước đường cho các cháu uống nhưng không đỡ.

10 học sinh ngộ độc nước uống đóng bình

(ANTĐ) - Trong giờ ra chơi, sau khi uống nước đóng bình mua sẵn tại trường, 10 học sinh lớp 3C trường Tiểu học xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đau bụng dữ dội, cô giáo chủ nhiệm đã pha nước đường cho các cháu uống nhưng không đỡ.

Em Nguyễn Thùy Dương (học sinh lớp 3C)  nằm điều trị tại BV sau khi uống nước đóng bình.

Sáng 1-12, tại trường Tiểu học xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai, Hà Nội) xảy ra 1 vụ ngộ độc do uống nước đóng bình, khiến 10 học sinh phải nhập viện.

Cụ thể, trong giờ ra chơi, sau khi uống nước đóng bình mua sẵn tại trường, 10 học sinh lớp 3C đau bụng dữ dội, cô giáo chủ nhiệm đã pha nước đường cho các cháu uống nhưng không đỡ. Trong đó, 5 em bị nặng nhất được chuyển ngay đến BV Đa khoa huyện Thanh Oai cấp cứu, 5 em còn lại được chuyển đến Trạm Y tế xã theo dõi. Đến chiều cùng ngày, 9 học sinh được xuất viện, còn 1 bệnh nhân nặng là em Nguyễn Thùy Dương tiếp tục nằm điều trị tại BV Đa khoa huyện Thanh Oai.

Em Dương kể lại: “Vào giờ ra chơi, em có uống nước trong bình để ở góc lớp. Do khát nên em uống liền hai cốc, được một lúc thì thấy đau bụng, em khóc và báo với cô giáo chủ nhiệm. Sau đó chúng em được các cô pha nước đường cho uống rồi đưa đi cấp cứu”.

Còn em Nguyễn Phương Anh, một học sinh khác trong lớp cho biết: “Bình thường trong giờ ra chơi chúng em uống nước từ bình của nhà trường mua về. Nhưng hôm đó, em lấy nước đưa lên uống thì thấy có mùi hăng hắc, khi uống vào có vị lạ, cứ như nước có pha thuốc gì vào đấy”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Đào - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Đa Khoa huyện Thanh Oai, sau khi nhập viện em Dương có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, chẩn đoán do ngộ độc. Bệnh nhân đã được theo dõi và điều trị bằng thuốc kháng sinh, men tiêu hoá và truyền dịch. Đến nay, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe em Dương cũng đã ổn định và được xuất viện.

Về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Cao cho biết, nước đóng bình do nhà trường nhập, có hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Kỷ Nguyên (nằm trên địa bàn huyện). Theo bà Thu, từ năm 2009 nhà trường bắt đầu mua nước đóng bình cho học sinh uống và chưa từng xảy ra vấn đề gì. Bình nước các em lớp 3C uống nằm trong lô nước nhập từ ngày 22-10 và đã mở dùng 3 ngày qua. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã lập tức niêm phong bình nước tại lớp có học sinh ngộ độc. Phía nhà trường cũng đã mời đại diện chính quyền xã, đại diện nhà sản xuất nước, đại diện Trạm Y tế chứng kiến và lập biên bản.

Cũng trong ngày 3-12, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Oai cho biết, TTYT huyện đã cử cán bộ xuống lấy mẫu tại bình nước nói trên gửi TTYTDP thành phố Hà Nội làm xét nghiệm. Đồng thời, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Thanh Oai cũng đã tiến hành kiểm tra tại nhà máy sản xuất lô nước uống đóng bình cung cấp cho trường Tiểu học Thanh Cao nói trên (trụ sở tại xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai).

Qua kiểm tra, nhà máy này có đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm, giấy phép đăng ký sản xuất do tỉnh Hà Tây (cũ) cấp. Theo lãnh đạo nhà máy, toàn bộ lô nước đóng bình có bình nước gây ngộ độc ở trường Tiểu học Thanh Cao đã tiêu thụ hết.

Ông Chiến nhận định rằng, nhiều khả năng đây chỉ là “tai nạn” trong quá trình bảo quản, vận chuyển vì cả lô nước chỉ phát hiện một bình nước gây ngộ độc. Dù vậy, thời gian tới đây TTYT huyện cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các cơ sở sản xuất nước đóng bình trên địa bàn, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự.

Phía TTYTDP Hà Nội cho biết, hiện chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước từ bình nước gây ngộ độc nói trên nên chưa thể kết luận đây có phải là vụ ngộ độc thực phẩm hay do nguyên nhân gì khác gây nên.                 

           Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top