Chính trị gia Hàn Quốc gây phẫn nộ vì chỉ trích nữ giáo sư không chịu sinh con

  • 05/09/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một chính trị gia Hàn Quốc đã khiến dư luận phẫn nộ sau khi ông chỉ trích một nữ giáo sư, ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu Ủy ban Thương mại công bằng của nước này về việc “không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với quốc gia” do không có con.
Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Ông Jeong Kab-yoon, thành viên của đảng đối lập bảo thủ Liberty Korea, đã bị lên án rộng rãi sau khi cho rằng bà Joh Sung-wook, một giáo sư kinh tế, chỉ tập trung vào sự nghiệp của mình mà không quan tâm tới tỷ lệ sinh của đất nước.

“Tôi biết rằng bà vẫn còn độc thân và vấn đề lớn nhất ở Hàn Quốc là phụ nữ không sinh con. Bà có một bản lý lịch tuyệt vời nhưng xin vui lòng hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia”, ông Jeong nói với bà Joh tại phiên điều trần mới đây về việc thông qua đề cử bà là người đứng đầu Ủy ban Thương mại công bằng, theo hãng thông tấn Yonhap.

Bà Joh, giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul và là ứng cử viên nữ đầu tiên cho vị trí này, được cho là đã mỉm cười lúng túng nhưng không trả lời. Tuy nhiên, cư dân mạng đã cáo buộc ông Jeong vi phạm các quyền của bà Joh. Một người chất vấn: “Liệu một ứng viên nam có bị hỏi câu này không?”.

Ông Jeong sau đó đã xin lỗi vì nhận xét của mình, cho rằng ông chỉ muốn làm nổi bật cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc và không có ý xúc phạm bà Joh, theo Korea Herald.

Các nữ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc cho rằng ông Jeong không phù hợp để phục vụ trong Quốc hội. “Ông ta dường như tin rằng phụ nữ sinh con và nuôi con là cách duy nhất để họ đóng góp cho đất nước”, các nữ nghị sĩ bày tỏ quan điểm trong một tuyên bố được trích dẫn trên tờ Korea Times, “Ông ta không đủ tiêu chuẩn để trở thành một nhà lập pháp trong xã hội ngày nay”.

Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, bất chấp các nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào các khoản trợ cấp nuôi con và dịch vụ chăm sóc ban ngày. Nhiều phụ nữ nói rằng họ không muốn có con, vì chi phí nuôi con cao và văn hóa làm việc bảo thủ khiến cha mẹ có con nhỏ khó cân bằng công việc với cuộc sống gia đình.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục