Chính thức khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng mắc Covid-19, là ca đầu tiên trong cộng đồng sau 100 ngày

  • 25/07/2020 12:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi xét nghiệm đến lần thứ năm, sáng 25-7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả khẳng định trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Sáng nay, 25-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các biện pháp trong bối cảnh bệnh nhân ở Đà Nẵng được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, trở thành ca bệnh số 416.

Báo cáo tại cuộc họp này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu và sáng nay đã có kết quả khẳng định trường hợp nghi mắc bệnh ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đây là ca bệnh Covid-19 số 416 và là ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận sau tròn 100 ngày Việt Nam kiểm soát được.

Cụ thể, bệnh nhân số 416 là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Ngày 17-7, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20-7 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm. Hiện bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng báo cáo tại cuộc họp

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng báo cáo tại cuộc họp

Theo thông tin từ người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở tại TP. Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Trước khi có biểu hiện sốt, ho, ngày 16-7, bệnh nhân có vào Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ đang điều trị, sau đó tham dự tiệc ăn hỏi rồi đi dự tiệc đám cưới cháu ruột của vợ tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Do đây là ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 100 ngày Việt Nam không ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng, do đó bệnh nhân đã được làm xét nghiệm tới 5 lần: ngày 23-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng làm xét nghiệm 2 lần đều khẳng định dương tính với SARS-CoV-2; chuyển mẫu đến xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang ngày 24-7 cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện xét nghiệm chuyên sâu 2 lần và khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 416 kể trên, tất cả đều đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Cơ quan y tế ở địa phương vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Trước diễn biến này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần cần hết sức bình tĩnh, có lối đi, cách làm nghiêm túc để ngăn ngừa có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục