Chính thức cơ cấu nợ, giảm lãi vay cho doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

  • 12/03/2020 19:09
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay, 12/3, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Chính thức cơ cấu nợ, giảm lãi vay cho doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Hoạt động khó khăn, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn

926.000 tỉ đồng không có khả năng trả nợ đúng hạn vì Covid-19

Tại cuộc họp thông tin về Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiều nay, 12/3, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu đã  ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải…

Tính tới thời điểm hiện tại, số dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn lên tới 926.000 tỉ đồng (chiếm hơn 11% tổng dư nợ).

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước nhận được nhiều đơn thư của các hiệp hội đề nghị NHNN xem xét, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội, đơn cử hiệp hội các ngành: vận tải, da giày, sắn, cà phê, dệt may, giáo dục ngoài công lập, Hiệp hội doanh nghiệp trẻ…

Hôm nay 12-3, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có hiệu lực ngay sau khi ký.

Với thông tư này, các tổ chức tín dụng sẽ chủ động tái cơ cấu khoản vay cho khách hàng. Vì các tổ chức tín dụng là người quyết định cho vay nên sẽ chủ động quyết định cơ cấu thời hạn trả nợ cho khách hàng. 

Những doanh nghiệp nào được cơ cấu nợ, miễn giảm lãi?

Về phạm vi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ông Nguyễn Trọng Du, Phó chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết, thông tư quy định bao gồm cả số dư nợ gốc và lãi vay.

Điều kiện được cơ cấu lại phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: Các khoản nợ phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi vay trong thời hạn từ ngày 23-1 đến ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch này; Đồng thời, khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn do bị suy giảm doanh thu và thu nhập do dịch Covid- 19.

Về miễn giảm lãi và phí, theo ông Nguyễn Trọng Du, các tổ chức tín dụng quyết định miễn, giảm lãi và phí đối với khoản vay, trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Khoản vay được miễn giảm lãi phải có thời hạn trả nợ gốc hoặc lãi trong thời gian từ ngày 23-1 đến ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch này. Cùng với điều kiện khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn do bị suy giảm doanh thu, thu nhập do dịch Covid- 19

Về việc giữ nguyên nhóm nợ, tại thông tư, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các tổ chức tín dụng được giữ nguyên nhóm nợ cho những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay.

“Để chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, ngăn chặn việc lợi dụng để trục lợi, các tổ chức tín dụng phải ban hành quy định nội bộ hướng dẫn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đơn cử, tổ chức tín dụng phải tự xây dựng tiêu chí, phân công cán bộ xem xét, giám sát việc thực hiện chính sách này” - ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, đến nay, các ngân hàng đã bước đầu xem xét cơ cấu lại 21.753 tỷ đồng cho các doanh nghiệp khó khăn; miễn giảm lãi vay cho 8.000 khách hàng; đang xem xét giảm lãi vay cho 34.500 khách hàng với dư nợ 185.000 tỷ.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã miễn phí hoàn toàn hoặc giảm phí dịch vụ giao  dịch.

Tin cùng chuyên mục