Chính quyền Afghanistan từ chối thả tự do cho 5.000 tù binh Taliban

  • 01/03/2020 19:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vừa bác bỏ yêu cầu của Taliban về việc phóng thích 5.000 tù binh của nhóm phiến quân này như điều kiện cho đối thoại với chính quyền Kabul.

“Afghanistan không cam kết phóng thích 5.000 tù binh”, Tổng thống Ghani tuyên bố sau khi đại diện của Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua.

Thỏa thuận này chỉ nói Mỹ và Taliban sẽ phối hợp cùng nhau để thả tự do cho tất cả tù nhân chiến đấu và chính trị dựa trên sự tin tưởng và đồng thuận của các bên liên quan.

Tổng thống Ghani không để Mỹ quyết định vấn đề phóng thích tù binh Taliban

Tổng thống Ghani không để Mỹ quyết định vấn đề phóng thích tù binh Taliban

Mỹ đã đề xuất thả tự do cho 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy 1.000 tù binh của chính quyền Afghanistan vào ngày 10-3 tới, tuy nhiên, ông Ghani đã nhấn mạnh rằng, đây không phải là vấn đề mà chính quyền Washington có thể quyết định.

Thỏa thuận này được ký kết ở Thủ đô Doha, Qatar vào hôm 29-2 bởi đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad và lãnh đạo chính trị Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng thời có sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Sau lễ ký kết trên, ông Baradar đã gặp gỡ ngoại trưởng của các nước Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzberkistan và các nhà ngoại giao đến từ Nga, Indonesia cũng như các quốc gia láng giềng như một động thái nhằm có được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ mọi lời chỉ trích về thỏa thuận và cho biết, ông sẽ sớm gặp mặt các lãnh đạo Taliban.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục