Chính phủ Iraq sẽ mở cuộc điều tra về sự tồn tại của 50.000 “binh sĩ ma”

  • 01/12/2014 23:55
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-11, văn phòng Thủ tướng Iraq- Haidar al-Abadi tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc điều tra về sự tồn tại của hơn 50.000 “binh sĩ ma” trong lực lượng quân đội của nước mình. 
Thủ tướng Iraq, Haidar al-Abadi

Thủ tướng Iraq, Haidar al-AbadiPhát ngôn viên của Thủ tướng Iraq, ông Rafid Jaboori nói rằng: “Thủ tướng Iraq đã tiết lộ về sự tồn tại của 50.000 tên binh sĩ ảo trong lực lượng quân đội nước mình. Sau phiên họp quốc hội thường kỳ của đất nước, chúng tôi đã quyết định tiến hành điều tra về số lượng “binh sĩ ma” quá lớn này”.

Trong vài tuần qua, khi phát hiện ra số lượng lớn “binh sĩ ma”, Thủ tướng Iraq đã cam kết sẽ giải quyết tận gốc vấn đề này.

“Binh sĩ ma” là những người lính có tên trong biên chế của lực lượng quân đội Iraq, nhưng không thực sự tồn tại. Cán bộ, thậm chí là các chỉ huy của toàn bộ lữ đoàn nằm trong diện tình nghi rằng, ghi danh các binh sĩ  “ảo” nhằm đút túi tiền lương của những người lính này.

Mohammed Othman al-Khalidi, Cựu Nghị sĩ và lãnh đạo của khối chính trị Mutahidoun trong Quốc hội Iraq cho rằng, những “binh sĩ ma” chính là nguyên nhân đằng sau sự sụp đổ gây sốc của quân đội Iraq trước Nhà nước Hồi giáo ở Mosul hồi tháng 6-2014. Ông Khalidi ước tính, có khoảng 30% quân đội Iraq là các “binh sĩ ma”. Tình trạng này tồn tại ở tất cả các cấp chính quyền, không chỉ trong quân đội.

Thủ tướng Abadi, người nhậm chức vào tháng 9-2014 đã hứa hẹn một cuộc trấn áp rộng lớn về tham nhũng trong chính phủ Iraq. Gần đây, ông đã cách chức nhiều chỉ huy quân sự hàng đầu và nhấn mạnh rằng, sẽ tiến hành “nhổ cỏ tận gốc” tình trạng “binh sĩ ma” bên trong quân đội và xử lý tình trạng tham nhũng cả ngoài quân đội.

Trao đổi với Reuster, Bộ trưởng Tài chính, Hoshiyar Zebari quyết định, sẽ phân bổ ngân sách cho quân đội để thực hiện cải cách toàn diện quân đội để chống tham nhũng, và quản lý yếu kém.

Trước các quyết định của chính phủ Iraq, nhà phân tích chính trị, Jasim al-Mousway nhận định rằng, nói ông cảm thấy tự tin một chiến dịch đang được tiến hành để giải quyết tận gốc  các vấn đề tham nhũng, và hy vọng những năm sắp tới sẽ chứng kiến sự sụt giảm về tham nhũng đặc biệt trong các tổ chức quân sự.

Tin cùng chuyên mục