Chính phủ đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận

  • 28/11/2013 18:41
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Thường trực Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường mới. 

Chiều 28-11, UBND TP Hà Nội cho biết, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường mới. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ đạo về chuẩn bị hồ sơ báo cáo Chính phủ điều chỉnh địa giới hành chính (ĐGHC) huyện Từ Liêm. Theo đó, UBND huyện Từ Liêm khẩn trương hoàn thành Đề án của UBND huyện về việc điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn để thành lập 23 phường. Sở Nội vụ khẩn trương chuẩn bị Đề án của UBND TP về việc đề nghị điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm để trình HĐND TP tại kỳ họp thứ 8, tháng 12 năm 2013.

Chính phủ đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận ảnh 1

Từ Liêm là khu vực đô thị hóa nhanh nhất tại Hà Nội

Trước hết, UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị xin ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn tại huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và các phường trực thuộc. Hội nghị xin ý kiến nhân dân được tổ chức theo thôn, tổ dân phố. Sau đó, các xã, thị trấn của huyện Từ Liêm tổ chức kỳ họp HĐND để thảo luận Đề án và có Nghị quyết đề nghị điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm. Tiếp đó, HĐND huyện Từ Liêm tổ chức kỳ họp để thảo luận có Nghị quyết đề nghị điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm. Việc tổ chức họp HĐND huyện cần hoàn thành vào ngày 5-12-2013. Sau cùng, UBND TP sẽ có Tờ trình và Đề án trình HĐND TP tại kỳ họp thứ 8.

Sau khi HĐND TP thông qua, UBND TP hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị liên bộ thẩm định để trình Chính phủ tại kỳ họp thường kỳ tháng 12-2013.

Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế (HĐND TP Hà Nội) cho biết, vấn đề này đã được TP Hà Nội chuẩn bị từ lâu, nhưng bây giờ mới được Chính phủ phê duyệt chủ trương. Từ chủ trương đó, quy trình thực hiện việc này sẽ theo đúng Nghị định 62/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoài Nam nói: "Thông tin chắc chắn tới thời điểm này là sẽ thành lập 2 quận và 23 phường. Có người hỏi tại sao có 15 xã, 1 thị trấn mà lại hình thành 23 phường? Việc này cũng phụ thuộc vào đề án điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm. Có xã do điều kiện về mật độ, quy mô dân số hay quá trình đô thị hóa... nên cần điều chỉnh lại. Nội dung điều chỉnh thế nào rất cụ thể trong đề án và còn đang được lấy ý kiến." 

Về tên của 2 quận mới, ông Nguyễn Hoài Nam nói: "Tên của đơn vị hành chính mới hoàn toàn do người dân quyết định. Hiện nay, chúng ta đang lấy ý kiến nhân dân và HĐND các xã đang họp triển khai việc này. Có nhiều phương án tên nhưng hiện nay chưa rõ chọn phương án nào. Chính phủ sẽ chốt việc này song tất cả còn đang trong quá trình lấy ý kiến".

Tin cùng chuyên mục