Chính phủ chỉ đạo giải quyết chế độ cho thuyền viên tàu BTT-07 bị mất tích

  • 22/04/2013 10:10
  • 0 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Báo An ninh Thủ đô đã có bài phản ánh “Cần sớm chi trả chế độ cho thân nhân tàu BTT-07”, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2951/VPCP-KGVX về việc giải quyết chế độ lao động cho 8 thuyền viên tàu BTT - 07.

Theo Công văn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giải quyết chế độ đối với 8 thuyền viên tàu BBT-07 thuộc diện chết do tai nạn lao động. Cụ thể: trợ cấp tai nạn khi chết; trợ cấp một lần khi chết; trợ cấp mai táng; trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động khi chết và trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức thực hiện chi trả các chế độ trên từ dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, giao cho BHXH Việt Nam để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trước ngày 1-1-1995.

Chính phủ chỉ đạo giải quyết chế độ cho thuyền viên tàu BTT-07 bị mất tích ảnh 1
Bà Phạm Thị Thành vợ của thuyền trưởng Lê Thành Bùi trong một lần kiến nghị
với Công an Quảng Bình để đề nghị sớm giải quyết chế độ.


Trước đó, vào tháng 2-1982, tàu BTT - 07 của Công ty Vận tải Đường thủy Bình Trị Thiên do thuyền trưởng Lê Thành Bùi, ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch cùng 7 thuyền viên Trần Văn Thanh (máy trưởng), Võ Vĩnh Viễn, Nguyễn Xuân Ngẫu, Trần Mạnh Hà, Dương Thanh Hải, Phan Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Hới nhận lệnh của Công ty chở hàng từ cảng Hải Phòng vào Nha Trang, trên đường hàng hải đã bị mất tích.

Những thuyền viên trên tàu BTT - 07 sau đó bị coi là vượt biên trái phép. Ngoài nỗi đau mất người thân thì gia đình 8 thuyền viên này từ đó còn chịu rất nhiều đau khổ, gia đình thì có con mất việc, mất chức vụ, chịu thiệt thòi các quyền lợi ở địa phương, bị bà con xóm giềng dị nghị, hắt hủi...

Sau một thời gian kiến nghị, kêu cứu nỗi oan ức của những thuyền viên này đã được Thanh tra Bộ Công an cùng Công an tỉnh Quảng Bình điều tra xác minh, làm rõ và đến tháng 6-2009 đồng chí Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn – Thứ trưởng thường trực Bộ Công an kí Quyết định số 1755/BCA-V24 công nhận việc mất tích của tàu BTT - 07 của Công ty thủy Bình Trị Thiên, minh oan cho 8 thuyền viên trên tàu, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho 8 thuyền viên theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Tin cùng chuyên mục