Chiêu vòi tiền của các công ty khiêu dâm Mỹ

  • 30/01/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài

ANTĐ - Mỗi năm, hàng vạn người Mỹ trở thành nạn nhân của trò vòi tiền trắng trợn từ các công ty sản xuất phim khiêu dâm. Theo các nhà điều tra, mánh khóe này đã giúp “hái ra tiền” hơn cả việc bán phim. 

Chiêu vòi tiền của các công ty khiêu dâm Mỹ ảnh 1Nhiều nạn nhân tự nguyện nộp tiền để khỏi dính líu tới đơn kiện của các trang “web đen”

Lừa đảo trắng trợn 

Những năm gần đây, nhiều người dân Mỹ thường xuyên bị “khủng bố” thư điện tử với cùng một nội dung: “Chào bạn. Bạn là bị đơn trong một vụ kiện vì đã tải trái phép một bộ phim khiêu dâm có bản quyền. Nếu  không muốn bị phạt 150.000 USD, tên tuổi bị đưa lên báo chí thì bạn phải trả khoản tiền thương lượng là...”. Các nhà điều tra cho biết, đó là một trong những mánh khóe kiếm tiền thường thấy của các công ty sản xuất phim khiêu dâm của Mỹ khi lợi dụng luật vi phạm bản quyền. Các công ty này đâm đơn kiện những người truy cập internet đã tải xuống trái phép phim ảnh khiêu dâm, sau đó buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải cung cấp danh tính của những người này, rồi lần theo địa chỉ đó để vòi tiền.

Những năm gần đây đã có hàng trăm công ty khiêu dâm theo đuổi hàng nghìn vụ kiện. Họ thường dùng thủ đoạn cử người gọi điện đe dọa bị đơn và đề nghị thương lượng nhanh với khoản tiền bồi thường từ 1.000-5.000 USD, nếu không muốn phải theo kiện với số tiền phạt có thể lên tới 150.000 USD và tên tuổi bị đưa ra công khai. Mặc dù không hề tải xuống bất kỳ hình ảnh hay bộ phim khiêu dâm nào nhưng nhiều người vẫn “tặc lưỡi” nộp tiền vì ngại phiền phức. 

Hồi cuối năm 2012, một phụ nữ tên là Jennifer Barker, ở bang Kentucky từng kiện 5 công ty đã gọi điện thoại quấy rối và vòi tiền cô. 5 công ty bị kiện gồm K-Beech Inc, Third Degree Films, Patrick Collins Films,  Malibu Media và Raw Films. Đây đều là những công ty nhỏ chuyên kinh doanh qua mạng. Trong khi đó, ông Josip Gotvald, 57 tuổi, một người nhập cư gốc Croatia tại bang Arizona kể lại, khi nhận được thông báo thua kiện liên quan đến bản quyền một bộ phim khiêu dâm, ông đã rất phẫn nộ. Thực tế, ông Josip còn chưa bao giờ nghe đến tên Công ty Raw Films hay tên bộ phim quái quỷ mà người ta cáo buộc ông tải xuống bất hợp pháp. “Tôi chưa bao giờ dùng đến máy tính, lại càng chưa biết tải lên, tải xuống là thế nào”, ông Josip than vãn. 

Kiếm bộn tiền 

Luật sư của cô Jenifer Barker, ông Ken Henry cho biết, các công ty này đã đâm đơn kiện hơn 500 người tại 17 bang trên khắp nước Mỹ. Thậm chí, thống kê từ năm 2007 cho thấy, đã có khoảng 500.000 người trên khắp thế giới cũng đã  nhận được thông báo “kiện cáo” từ đại diện của các công ty này. Luật sư Henry cũng cho biết thêm, chiêu vòi tiền của các công ty này thường thành công, vì số tiền không phải là lớn, trong khi nguy cơ tên tuổi bị gắn với việc tải phim ảnh khiêu dâm là hết sức phiền toái. Tuy nhiên, luật sư Marc Randazza bảo vệ quyền lợi cho các công ty khiêu dâm cho rằng, các nhà làm phim này đều là các doanh nghiệp nhỏ và không thể tồn tại được nếu bị người ta “dùng chùa”. 

Thực tế cho thấy, trò vòi tiền này khiến các công ty sản xuất phim khiêu dâm kiếm bộn tiền hơn cả việc sản xuất hay bán phim. Thẩm phán Gary R. Brown ở Tòa án thành phố New York cho biết, ông từng nhận 3 vụ kiện do Công ty K-Beech đâm đơn. Cả 3 bị đơn đều có lý do và bằng chứng không dính dáng gì tới việc tải phim khiêu dâm. Trong khi đó, nếu xét đến đơn tiền internet hàng tháng, các công ty sản xuất phim khiêu dâm không thể lấy đó làm căn cứ buộc tội người dùng vì mạng không dây,  rất dễ bị “câu trộm”. “Có thể hàng xóm hay người qua đường truy cập vào mạng internet nhà tôi vì tôi không cài mật khẩu truy cập, rồi họ tải phim khiêu dâm của Công ty Raw Films về. Vì thế không thể cáo buộc tôi được. Điều cần làm là chính các công ty này nên siết chặt lại an ninh mạng cho chính những tác phẩm của mình”, ông Josip bày tỏ. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục