Chiêu trò giật dây, lừa kiếm bạc tỷ của nữ quái 9X

  • 04/02/2018 12:34
  • 0 bình luận
  • M.T
  • In bài
ANTD.VN - Không có khả năng xin việc làm, chuyển công tác, nhưng Vũ Thị Thắm (29 tuổi, trú ở xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) vẫn nhận tiền, hồ sơ rồi... tìm cách lẩn trốn.

Ngày 4-2, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh Yên Bái đề nghị truy tố đối tượng Vũ Thị Thắm về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2014, đầu năm 2015, được sự giới thiệu của người quen, chị Trần (trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) quen biết bà Nguyễn Thị Nguyệt (60 tuổi, trú tại xã An Bình, huyện Văn Yên) và nắm được bà Nguyệt đang nhận hồ sơ xin việc cho nhiều người.

Dù không biết khả năng của bà Nguyệt thế nào nhưng chị Trần vẫn nhờ giúp hộ người quen của mình là anh Văn (trú ở huyện Yên Bình) được phúc khảo bài thi công chức và biên chế vào ngành Giáo dục huyện Mường Khương (Lào Cai). Hai bên thỏa thuận chi phí “giúp đỡ” là 150 triệu đồng. 

Thời gian sau đó, chị Trần đã nhiều lần chuyển cho Nguyệt hơn 70  triệu đồng. Tiếp đó, chị Trần nhờ Nguyệt xin phúc khảo bài thi môn tiếng Anh cho người quen khác để được vào công chức huyện Simacai (Lào Cai) cũng với chi phí 150 triệu đồng. Nguyệt đồng ý và đã nhận thêm của chị Trần 60 triệu đồng.

Trong khi 2 cá nhân chị Trần nhờ Nguyệt giúp chưa thấy kết quả gì thì tháng 10-2016, chị Trần tiếp tục nhờ Nguyệt lo hộ 1 trường hợp khác đi làm với chi phí 120 triệu đồng. Lần này, chị Trần đã đưa cho Nguyệt 85 triệu đồng...

Trước thời điểm nhận tiền của chị Trần, khoảng giữa năm 2015, Nguyệt còn nhận tổng cộng 300 triệu đồng của bà Hoàng (trú tại huyện Văn Yên), với hứa hẹn, cam kết giúp 2 người quen của bà Hoàng vào công chức.

Sau thời gian dài chờ đợi mà không thấy bà Nguyệt thực hiện lời hứa, bà Hoàng và chị Trần đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan Công an. Tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã triệu tập bà Nguyệt đến đấu tranh. 

Từ lời khai của Nguyệt, CQĐT đã làm rõ vai trò chủ mưu và hành vi phạm tội của Vũ Thị Thắm; đối tượng khi đó đang bị CQĐT CAH Mỹ Đức, TP Hà Nội xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an xác định mối quan hệ giữa Thắm và bà Nguyệt bắt nguồn từ việc Nguyệt thường nhận tiền, hồ sơ để xin việc. Khoảng năm 2014, 2015, Thắm đã đưa cho bà Nguyệt 600 triệu đồng cùng 4 bộ hồ sơ để nhờ xin vào công chức nhà nước.

Do Nguyệt không xin được việc nên tháng 3-2015, Thắm đã gặp bà Nguyệt đòi tiền nhưng không được. Mâu thuẫn giữa 2 người này đã…sớm được hóa giải khi Nguyệt hỏi Thắm có quen ai chạy được việc không. Lúc này, Thắm nảy ý định phạm tội nên khoe rằng có quen một số người có khả năng xin việc.

Tại CQĐT, Thắm khai biết 2 người là Đặng Ngọc Thái ở Bắc Giang và Vũ Thị Lâm Thanh (ở tại TP Yên Bái)... và những người này nói rằng có thể “chạy” được việc làm.

Từ tháng 4-2015 đến tháng 10-2016, Nguyệt đã nhận hơn 1 tỷ đồng và hồ sơ chạy việc, chạy trường, chạy phúc khảo điểm cho 14 trường hợp.

Để đánh lừa các bị hại, Thắm thuê một người có tài khoản zalo là “Le Trung” làm giả một số quyết định tuyển dụng, quyết định chuyển công tác với giá 1 triệu đồng/ quyết định. Sau đó, “Le Trung” đã gửi ảnh các quyết định cho Thắm và Thắm gửi tiếp cho bà Nguyệt. Về phần bà Nguyệt, khi Thắm “lộ sáng” và do bị các cá nhân đòi tiền riết quá, nên đã phải bán nhà để trang trải một phần tiền cho những người đã nộp hồ sơ xin việc. 

Qua xác minh, CQĐT không xác định được những người có nhân thân, thông tin như lời khai của Thắm. Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại, Thắm đã khấu trừ tiền nợ với Nguyệt. Số còn lại gần 600 triệu đồng, cô ta đã sử dụng để ăn tiêu và đầu tư kinh doanh đa cấp dẫn đến thua lỗ, hiện không còn khả năng chi trả.

Tin cùng chuyên mục