Chiến tranh thương mại với Trung Quốc khiến Mỹ thiệt hại 8 tỉ USD

  • 17/03/2019 13:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nhà nghiên cứu từ những trường đại học hàng đầu Mỹ, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm Mỹ thiệt hại 8 tỉ USD trong GDP của năm 2018.

Theo nhóm tác giả của nghiên cứu trên, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ sang các nước bị tăng thuế giảm 31,5% trong khi kim ngạch nhập khẩu từ quốc gia này giảm 11%. Ngoài ra, sự thiệt hại của việc tiêu dùng và sản xuất tại Mỹ cũng lên tới 68,8 tỷ USD vì thuế nhập khẩu tăng cao.

"Sau khi tính toán đầy đủ phần thu ngân sách nhờ tăng thuế và doanh thu của các công ty Mỹ từ việc tăng giá, tổng thiệt hại là 7,8 tỷ USD, tương đương 0,04% tổng GDP”, nghiên cứu trên cho hay.

Nhóm tác giả nghiên cứu bao gồm các nhà kinh tế học từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Đại học California-Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale và Đại học California.

Chiến tranh thương mại đã buộc Mỹ - Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán

Chiến tranh thương mại đã buộc Mỹ - Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán

Tổng thống Trump luôn kiên định với chính sách thương mại cứng rắn, qua đó buộc các quốc gia khác phải tìm cách giảm thâm hụt cán cân thương mại với Mỹ. 

Trung Quốc là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ những các biện pháp thay đổi thuế quan của Tổng thống Trump. Mỹ đã tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ giữa năm 2018 trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng việc áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Điều này buộc hai nước phải ngồi vào đàm phán để cho ra đời một thỏa thuận nhằm chấm dứt đối đầu thương mại. Giới chức Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định quá trình đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh sẽ không vội vàng ký kết thỏa thuận thương mại nếu nó không thực sự hoàn hảo.

Theo Timesnownews

Tin cùng chuyên mục