“Chiến tranh hao mòn” ở Senkaku/Điếu Ngư

  • 05/11/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng phòng vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 4-11 cho biết, 4 tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải mà Tokyo tuyên bố kiểm soát ở khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Tàu của Trung Quốc đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Uotsurijima - hòn đảo chính trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 
“Chiến tranh hao mòn” ở Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản (bên phải) “đối mặt” tại khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 18-9-2012

Thời gian qua, các tàu Trung Quốc liên tục đi vào khu vực mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo trong số chuỗi đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông. Theo các nhà phân tích, những động thái này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang áp dụng chiến lược mới dài hạn, mang tính thách thức trong tranh chấp biển đảo với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, đó là làm hao mòn quyết tâm của Nhật Bản trong tranh chấp.

“Đây là sự khởi đầu của chiến tranh hao mòn” - Tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời ông Kunihiko Miyake thuộc Viện nghiên cứu Toàn cầu Canon ở Tokyo nói. “Điều này mở ra một cuộc đọ sức kéo dài, Trung Quốc sẽ cố gắng không khiêu khích Nhật Bản và thay vào đó khiến Nhật Bản nản lòng trong việc tiếp tục duy trì kiểm soát các hòn đảo này”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều cẩn trọng không đưa lực lượng hải quân đến vùng biển tranh chấp để tránh leo thang nguy hiểm. Tuy nhiên, cả tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và tàu hải giám của Trung Quốc đều có vũ trang, do đó, chỉ cần một sự hiểu lầm hay do sơ suất của một thủy thủ bất kỳ cũng có thể xảy ra xung đột bạo lực.

Trong khi đó, ngày 4-11, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản trích dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, Nhật Bản đang có kế hoạch phát triển máy bay không người lái có thể phát hiện cuộc tấn công bằng tên lửa và đối phó với sự tăng cường quân sự của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chi 3 tỷ yên (372 triệu USD) trong vòng 4 năm tới để phát triển loại máy bay này, dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2020.

(Theo AFP, NYTimes)

Tin cùng chuyên mục