Chiến sự ác liệt tại Nam Ossetia - Giọt nước đã tràn ly

  • 10/08/2008 09:24
  • 0 bình luận
  •  T.Toàn
(ANTĐ) - Sau một ngày nổ ra chiến sự ác liệt tại Cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia, nhiều người đã bị chết và bị thương. Khác với những tuyên bố trước đó, lực lượng ly khai với sự yểm trợ của quân Nga và cả quân Gruzia đều cho rằng mình đang giành quyền kiểm soát Tskhinvali, thủ phủ của Nam Ossetia. Cho đến trưa hôm qua 9-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashavili thông báo Gruzia lại mất quyền kiểm soát một số khu vực tại thủ phủ Tskhinvali.

Chiến sự ác liệt tại Nam Ossetia - Giọt nước đã tràn ly

(ANTĐ) - Sau một ngày nổ ra chiến sự ác liệt tại Cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia, nhiều người đã bị chết và bị thương. Khác với những tuyên bố trước đó, lực lượng ly khai với sự yểm trợ của quân Nga và cả quân Gruzia đều cho rằng mình đang giành quyền kiểm soát Tskhinvali, thủ phủ của Nam Ossetia. Cho đến trưa hôm qua 9-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashavili thông báo Gruzia lại mất quyền kiểm soát một số khu vực tại thủ phủ Tskhinvali.

Gruzia mất quyền kiểm soát thủ phủ Tskhinvali

Lập tức, Gruzia đã yêu cầu Mỹ điều máy bay đưa khẩn cấp 1.000 binh sỹ Gruzia tại Iraq về nước nhằm trợ giúp cuộc xung đột đang diễn ra tại nước CH Nam Ossetia đang đòi ly khai khỏi Gruzia.

Các hãng thông tấn Nga cũng dẫn lời trợ lý chỉ huy các lực lượng vũ trang Gruzia cho biết binh sỹ Nga đã có mặt ở thành phố Tskhinvali, thủ phủ Nam Ossetia.  Phía Nam Nam Ossetia cũng thừa nhận lực lượng Gruzia đã rút khỏi thủ phủ Tskhinvali. Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nam Ossetia Marat Kulakhmetov cho biết, lực lượng này vẫn ở lại đây. Chính quyền ly khai cho biết, giao tranh tại Nam Ossetia đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và cơ sở hạ tầng tại thủ phủ Tskhinvali bị phá hủy tới 70%.

Những phản ứng của thế giới

Chiến sự ác liệt tại Nam Ossetia - Giọt nước đã tràn ly ảnh 1
Kênh NTV của Nga chiếu cảnh xe tăng của Gruzia bốc cháy tại thủ phủ Tskhinvali

Nga đã quyết định ngừng các chuyến bay đến Gruzia kể từ nửa đêm 9-8. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Gruzia nói rằng không quân nước này đã bắn hạ 5 máy bay Nga tại Nam Ossetia. Xe tăng cùng các xe quân sự chở binh lính Nga đang nối đuôi nhau tiến về khu vực ly khai của Gruzia này. HĐBA LHQ đã phải họp phiên họp khẩn cấp thứ hai nhằm thảo luận và tìm giải pháp cho vấn đề Gruzia - Nam Ossetia. Nhưng, HĐBA LHQ đã không thể đưa ra ngay tuyên bố kêu gọi cả hai bên ngừng bắn lập tức. Nga là quốc gia nắm quyền phủ quyết của HĐBA LHQ. Các nước thành viên HĐBA LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang và kêu gọi hai bên thông qua các kênh ngoại giao đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Việt Nam kêu gọi đối thoại nhằm chấm dứt chiến sự

Chiến sự ác liệt tại Nam Ossetia - Giọt nước đã tràn ly ảnh 2
Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện Việt Nam tại HĐBA LHQ

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ ngay trong đêm 8-8 về tình hình chiến sự Cộng hòa Nam Ossetia
, Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện Việt Nam tại HĐBA LHQ kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, và nhanh chóng nối lại các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt chiến sự. Đại sứ Lê Lương Minh cho biết: “Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các nước thành viên khác trong HĐBA nhằm bảo đảm rằng Hội đồng sẽ có phản ứng kịp thời trước diến biến nghiêm trọng của tình hình ở khu vực xung đột tại Nam Ossetia nhằm giảm căng thẳng và đưa các bên trở lại bàn đàm phán”.

Trước đó, theo các thông tin ngoại giao chính thức, trong một cuộc họp HĐBA LHQ cách vài giờ, Đại sứ Lê Lương Minh cho rằng việc sử dụng vũ lực sẽ không thể giải quyết vấn đề xung đột mà chỉ phá vỡ hy vọng tìm kiếm giải pháp cho tình hình. Việt Nam kêu gọi cả Gruzia và Nam Ossetia nghiêm chính tuân thủ thỏa thuận về việc không tiếp tục các hành động gây hấn, và nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm tìm một giải pháp toàn diện và lâu dài.                    

 T.Toàn

Từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Gordon Johndroe cho hay Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhân tham dự khai mạc Olympic tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã có cuộc thảo luận về tình hình chiến sự ở Gruzia. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin về cuộc thảo luận này. Trong khi đó, các quan chức quân đội Mỹ nói rằng số huấn luyện viên quân sự đóng tại Gruzia sẽ không tham gia vào cuộc xung đột giữa các lực lượng Nga và Gruzia tại Nam Ossetia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gonzalo Gallegos khẳng định, Mỹ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Washington kêu gọi tất cả các bên, gồm Gruzia, Nam Ossetia và Nga xuống thang và tránh xung đột.

Từ Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã bày tỏ ủng hộ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga về giải quyết tình hình ở Nam Ossetia bằng những phương thức chính trị-ngoại giao.

Ngoại trưởng Pháp, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU, ông Bernard Kouchner, thì cho biết do tình hình chiến sự ngày một căng thẳng tại Nam Ossetia, Mỹ, EU và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ cử một phái đoàn hỗn hợp tới Gruzia, với nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn tại đây càng sớm càng tốt. Còn Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Terry Davis cảnh báo Gruzia đang ở bên bờ vực chiến tranh mà hậu quả của nó có thể là “thảm họa” đối với người dân ở khu vực này.

Bên bờ vực chiến tranh Nga - Gruzia

Trước tình trạng chiến sự ngày một ác liệt, ngày 9-8, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Gruzia Alexander Lomaia thông báo nhà chức trách nước này đã sơ tán văn phòng Tổng thống và các cơ quan Chính phủ tại Thủ đô Tblisi do lo ngại về các cuộc oanh tạc của không quân của Nga. Gruzia khẳng định đã nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng nói rằng 5 máy bay quân sự Nga đã cất cánh từ khu vực Bắc Kapkaz và bay về phía Tblisi. Đây chính là lý do để quyết định phải sơ tán ngay lập tức văn phòng Tổng thống và một số cơ quan Chính phủ quan trọng khác.

Các quan chức Gruzia còn xác nhận máy bay Nga đã ném bom vào khu vực gần căn cứ quân sự Vaziani, một sân bay quân sự tại Marneuli, cách Thủ đô Tblisi 40km, một đầu mối đường sắt và sân bay ở Senaki. Căn cứ quân sự Vaziani cách Thủ đô 25km cũng đang bị oanh tạc. Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia Ekaterine Tkeshelashvili tuyên bố nước ông đang đối mặt với “một cuộc xâm lược” và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ.

Phía Nga dứt khoát tuyên bố rằng, việc Matxcơva đưa xe tăng và binh lính vào khu vực Nam Ossetia, là hành động để bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình và các cư dân Nam Ossetia có quốc tịch Nga, vốn chiếm đa số trong tổng số 70.000 dân sinh sống tại khu vực này.

Theo các nhà quan sát, trước sức mạnh của quân đội Nga, Gruzia sẽ mất quyền kiểm soát Nam Ossetia lâu dài hơn nữa. Nhưng những tranh chấp tại điểm nóng này và điểm nóng Abkhazia còn dai dẳng và tồi tệ hơn thế nếu các bên không có giải pháp ngưng chiến. Khu vực này đang đứng trước thảm họa thanh trừng sắc tộc và trả thù, mà nạn nhân là những thường dân vô tội.     

Thu Nga

Tin cùng chuyên mục