Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn phá dữ dội miền Bắc Iraq?

  • 30/06/2019 11:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iraq ngày 29-6 đã ra tuyên bố lên án các vụ ném bom ở tỉnh Sulaymaniyah, miền Bắc Iraq, do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành khiến 4 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

“Iraq lên án hành động của 2 máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá dữ dội vào tỉnh Sulaymaniyah, dẫn đến cái chết của 4 thường dân và làm 4 người khác bị thương, đe dọa tính mạng của thường dân vô tội”, tuyên bố nêu rõ.

Theo tuyên bố trên, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm chủ quyền của Iraq và nguyên tắc láng giềng tốt. Baghdad kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ném bom vào lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, cơ quan báo chí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Iraq, nói rằng không quân nước này không thực hiện bất kỳ hoạt động quân sự nào ở tỉnh Sulaymaniyah.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố và tìm cách thiết lập quyền tự trị của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, từ đầu những năm 1980.

PKK và Ankara đã đạt được lệnh ngừng bắn vào năm 2013, nhưng lệnh ngừng bắn này đã sụp đổ chỉ 2 năm sau đó sau một số vụ tấn công khủng bố được cho là của phiến quân PKK.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện các cuộc đột kích nhằm truy quét PKK trên khắp nước này và tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm này ở miền Bắc Iraq.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục