Chiến binh Kurd quyến rũ, “thiên thần” của Kobane là ai?

  • 03/11/2014 22:38
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Trên các phương tiện truyền thông xã hội, hàng ngàn người trên thế giới đã chia sẻ hình ảnh của một "thiên thần của Kobane" hay còn gọi là "Rehana". Cô được cho là một chiến binh người Kurd đã trở thành biểu tượng sức mạnh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS. Theo các câu chuyện kể lại, cô ấy đã giết chết hơn 100 chiến binh IS, dũng cảm bảo vệ thị trấn Kobane. Tuy nhiên, có một điều là: không ai biết cô ấy là ai?. 

Thiên thần của Kobane, được cho là biểu tượng sức mạnh của người Kurd

Thiên thần của Kobane, được cho là biểu tượng sức mạnh của người Kurd

Thế giới vẫn đang dõi theo cuộc chiến tại thị trấn Kobane ở miền bắc Syria. Các chiến binh người Kurd, được hỗ trợ từ Liên minh quốc tế, đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo IS. Cuộc chiến đang diễn ra rất ác liệt và thật khó để có được hình ảnh từ bên trong thị trấn. Trong bối cảnh này, những câu chuyện được chia sẻ trên các mạng truyền thông xã hội, đặc biệt là bức ảnh của một chiến binh xinh đẹp đã trở thành huyền thoại internet.

Và hình ảnh "Rehana" đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm của các chiến binh Kurd, đọ sức với IS. Ngay sau khi hình ảnh này xuất hiện, hàng ngàn cư dân mạng đã chia sẻ hình ảnh này lên Twitter và Facebook, với những câu chuyện về lòng dũng cảm của cô ấy và cho rằng cô ấy đã giết chết một số lượng lớn các chiến binh IS.

Nhưng sự thật của bức ảnh này là gì? Trong thực tế, cô gái được gọi là "Rehana" đã được chụp ảnh tại một sự kiện trong thị trấn Kobane vào ngày 22-8. Cô ấy xuất hiện trong buổi lễ dành cho các tình nguyện viên và đã mặc một bộ đồng phục phong cách quân sự.

Nhà báo Thụy Điển, Carl Drott là nhà báo quốc tế trong Kobane vào thời điểm đó và đã có một cuộc trao đổi ngắn với cô trước buổi lễ. Ông Drott cho hay, cô không phải là một chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu, không phải lực lượng an ninh hoặc cảnh sát của Kobane, cô chỉ là một tình nguyện viên.

Câu chuyện cho rằng, cô giết chết hàng trăm chiến binh IS là không đúng sự thật. Phóng viên người Thụy Điển nói: "Cô ấy đã đến gặp tôi và nói rằng cô đang nghiên cứu luật pháp ở Aleppo nhưng IS đã giết chết cha cô, vì vậy cô quyết định tham gia vào đội tình nguyện viên. Tôi đã cố gắng để nói chuyện với cô sau đó, nhưng đã không hỏi tên cô ấy (Cái tên "Rehana" dường như là tên do cư dân mạng tự đặt và không phải tên một người Kurd thông thường)".

Ngày hôm sau, hình ảnh này đã được đăng trên blog "Bijikurdistan", Blog hỗ trợ người Kurd tại thị trấn Kobane. Sau đó nó dường như đã đi vào quên lãng cho đến khi được chia sẻ trên Twitter hơn một tháng sau đó bởi một nguồn tin bằng tiếng anh, Slemani Times. Và những câu chuyện bí ẩn xung quanh cô bắt đầu được các phương tiện truyền thông xây dựng nên. Vào ngày 5-10, những tin đồn về cái chết của cô bắt đầu lan tỏa. 


Một người dùng có ảnh hưởng lớn trên Twitter, được gọi là alfaisal_ragad đã đăng bức ảnh của một người phụ nữ Kurd bị các chiến binh IS chặt đầu, ngay sau khi đăng tải đã có hơn 200.000 người theo dõi.

Ngày 10-10 người sử dụng Twitter, với tài khoản Kurdistan_Army đã chia sẻ hình ảnh một người bị chặt đầu bên cạnh bức ảnh "thiên thần Kobane" đang mỉm cười trước máy ảnh. Những tin đồn tiếp tục lan rộng khắp cộng đồng mạng trên thế giới.

Bất chấp thực tế rằng cô đã chết, nhưng vào ngày 13-10 cư dân mạng đã bắt đầu đặt tên cho cô là "Rehana", đăng tải những câu chuyện trên Tweet: "Rehana đã giết chết hơn một trăm đối tượng khủng bố IS tại Kobane" và "thiên thần của Kobane" ra đời.

Blogger người Kurd, Ruwayda Mustafah khẳng định: "Cô ấy đã quyến rũ tất cả mọi người với đôi mắt xinh đẹp và mái tóc vàng óng ả. Cô ấy có một lượng fan rất lớn. Tất cả mọi người đều ngưỡng mộ cô ấy vì cô tượng trưng cho lòng dũng cảm. Đó là phụ nữ và người đàn ông đang đứng lên chống lại nhóm khủng bố IS". 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục