Chiếc bình bọt không làm nên sự chuyên nghiệp

  • 03/03/2016 05:36
  • 1 bình luận
  • PHAN QUÂN
  • In bài

ANTĐ - Nếu không có gì thay đổi, từ vòng 3 vào cuối tuần này, các trọng tài ở V-League 2016 sẽ chính thức được sử dụng bình xịt bọt tự hủy, để hỗ trợ công việc trên sân. Tính ra, Việt Nam chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp này sau giải Ngoại hạng Anh chỉ hơn 1 năm.

Đưa vào sử dụng bình xịt bọt tự hủy có giúp V-League chuyên nghiệp hơn?

Đưa vào sử dụng bình xịt bọt tự hủy có giúp V-League chuyên nghiệp hơn?

Bình xịt bọt tự hủy xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới ở khu vực Nam Mỹ cách đây 15 năm, nhưng chỉ thực sự trở nên phổ biến từ World Cup 2014 được tổ chức ở Brazil. Kể từ đó, nhờ khả năng hỗ trợ rất tốt cho các trọng tài trong việc đánh dấu vị trí đá phạt hoặc xếp hàng của các cầu thủ trên sân, tránh gian lận, bình xịt bọt tự hủy đã được ưa chuộng ở rất nhiều giải đấu hàng đầu, trong đó có giải Ngoại hạng Anh - Premier League hay giải Tây Ban Nha - La Liga. Từ mùa giải 2014-2015, các trọng tài ở Anh đã được sử dụng loạt bình xịt công nghệ cao này và nó khiến cuộc chơi thêm phần công bằng nhờ tính năng hữu dụng. 

Sau một thời gian nghiên cứu, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhập một lô bình xịt cao cấp từ Hà Lan để hỗ trợ cho các trọng tài ở V-League. Thông tin này được giới cầm còi nội rất hào hứng. Sau buổi sử dụng làm quen tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ vào chiều qua 2-3, một trọng tài cho biết: “Bình xịt bọt tự hủy không khó để làm quen. Chúng tôi có thể dễ dàng sử dụng và chắc chắn hiệu quả trong công việc sẽ tăng cao hơn”.

Chiếc bình bọt không làm nên sự chuyên nghiệp ảnh 2

Như vậy, V-League đã trở thành một trong những giải đấu được trang bị bình xịt bọt tự hủy sớm nhất trên thế giới, tính từ khi nó bắt đầu phổ biến. Nhưng câu hỏi được nhiều người đặt ra, là một trang thiết bị chuyên nghiệp như vậy có giúp giải đấu của chúng ta chuyên nghiệp hơn và bước thêm một bước tiến mới? So với Thái League hay nhiều giải đấu khác trong khu vực, bóng đá Việt Nam vẫn đang thua một (thậm chí là nhiều) bước trong quá trình chuyên nghiệp hóa. Ngay từ những bộ quần áo thi đấu chính hãng, với vải sử dụng công nghệ đủ tiêu chuẩn, mới chỉ có khoảng 5-6 đội sở hữu. Còn lại toàn dùng hàng “chợ” được gia công với thiết thế chẳng đâu vào đâu. 

Trong khi đó, sân thi đấu vẫn còn nhiều nơi chẳng khác nào “ruộng cày” khiến các cầu thủ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu. Đó là chưa kể thái độ hay tác phong của nhiều cầu thủ còn chưa thực sự chuyên nghiệp, sân bóng thi thoảng bị biến thành võ đài, nhiều ông chủ vẫn coi bóng đá chỉ là nơi đánh bóng hình ảnh, thích thì làm, chán thì bỏ… khiến bóng đá Việt Nam không ít lần mất uy tín nặng nề.

Một tuyển thủ (xin giấu tên) chia sẻ với chúng tôi: “Bình xịt bọt chỉ có thể giúp bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp hơn về mặt hình ảnh. Còn đằng sau nó là cả một câu chuyện dài mà có lẽ còn phải rất lâu nữa chúng ta mới có thể biến chuyển để thật sự tiến lên chuyên nghiệp. VPF và VFF đang nỗ lực giúp bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp hơn, nhưng cái họ cần làm không chỉ ở cái bình xịt mà phải bắt đầu từ vô vàn thứ khác”.

Được biết, VPF đã đầu tư khoảng 3.000USD (khoảng 70 triệu đồng) để nhập lô bình xịt bọt tự hủy này từ Hà Lan. Giá thành cho mỗi bình vào khoảng gần 180.000 đồng. Trước đây, từng có thông tin cảnh báo cho rằng loạt bình xịt bọt tự hủy này có chứa chất paraben gây độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có báo cáo cụ thể nào về tác hại của những loại bình xịt tương tự sử dụng trong bóng đá.

Tin cùng chuyên mục