Chia sẻ sức ép với con

  • 06/09/2011 00:01
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Tránh gây sức ép với con là điều chị Lã Thị Thanh chia sẻ với tư cách của một phụ huynh có con đi thi đại học năm nay. Hơn ai hết, thí sinh là những người chịu áp lực rất lớn từ bạn bè, gia đình, họ hàng...

- Có con đi thi đại học như chị chắc rất căng thẳng?

- Lo cho con suốt 12 năm học hành giờ mới là lúc chờ đợi thành quả. Phụ huynh như tôi còn lo hơn con cái.

- Mình chỉ đứng bên ngoài cuộc thi đã lo vậy thì thí sinh còn lo đến mức nào?

- Mình thì có học thay cho con được đâu. Nên cũng chẳng chia sẻ được áp lực học tập của các con. Chờ đợi kết quả thi đại học có lẽ là điều căng thẳng nhất.

- Nhưng nhiều thí sinh nói không ngại thi cử, chỉ ngại vì bố mẹ thường muốn ép con chọn những gì họ muốn và  không thông cảm trước sự lựa chọn của con nếu kết quả thi không như ý.

- Tương lai của các con, phải do chúng quyết định. Ngay cả khi chọn trường thi, tranh cãi cũng nhiều nhưng tôi chỉ định hướng, giúp con tham khảo. Không nên gây bất cứ sức ép nào.

- Nhưng đỗ đại học là điều mà phụ huynh còn mong muốn hơn cả thí sinh. Dù không muốn nhưng các con vẫn  phải chịu sức ép này.

- Không biết các bậc phụ huynh khác thế nào chứ như gia đình tôi thì con lại có sức ép ngược lại với bố mẹ. Bây giờ học các cháu khá tự tin và biết định hướng cho bản thân. Cháu nhà tôi còn phân tích cho bố mẹ hiểu và ủng hộ quyết định lựa chọn của cháu.

- Nếu ai cũng ủng hộ quyết định của con cái như gia đình chị chắc thí sinh cũng bớt được nhiều áp lực.

- Tôi nghĩ, các cháu còn nhiều cơ hội trước mắt, không chỉ là đại học. Để các con phải suy nghĩ, buồn bã vì thiếu sự cảm thông của cha mẹ có thể sẽ đem đến những điều không mong muốn.

Tin cùng chuyên mục