Chi tiêu quân sự trên thế giới tăng, lên tới 1.739 tỷ USD

  • 02/05/2018 21:40
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một viện nghiên cứu của Thụy Điển cho biết, chi tiêu quân sự trên thế giới đã tăng trong năm 2017, tức tăng 3 năm liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. 
Chiến đấu cơ Mỹ cất cánh từ boong tàu sân bay

Chiến đấu cơ Mỹ cất cánh từ boong tàu sân bay

Trong một báo cáo công bố hôm 2-5, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho hay, chi tiêu quân sự trên thế giới đã tăng 1,1% so với năm trước đó, lên tới 1.739 tỷ USD.

Chi tiêu quân sự trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 3,6% so với năm 2016. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc tăng 5,6%, lên tới 228 tỷ USD, mức cao thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ.

Ấn Độ, nước có tranh chấp biên giới với Trung Quốc, chi cho quân sự tăng 5,5%. Như vậy Ấn Độ đã vượt qua Pháp và trở thành nước có chi tiêu quân sự lớn thứ 5 trên thế giới.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc xấu đi do việc Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ, chi tiêu quân sự của Hàn Quốc tăng 1,7%.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng đã khiến chi tiêu quân sự của khu vực này gia tăng.

Tin cùng chuyên mục