Chỉ rõ tồn tại và thời gian khắc phục

  • 20/11/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng trả lời phóng viên Báo ANTĐ.

Chỉ rõ tồn tại và thời gian khắc phục ảnh 1


- Ông đánh giá như thế nào về báo cáo của Chính phủ? 

- Về cơ bản, báo cáo thể hiện được tất cả những ý kiến của cử tri và ĐBQH. Tuy nhiên, đây là việc rất lớn mà trong thời gian báo cáo ngắn như vậy, theo tôi không thể tập hợp và giải trình một cách đầy đủ được. 

Có lẽ, cứ sau mỗi kỳ họp QH nên kiểm điểm lại những việc làm của các bộ, ngành đã hứa và thực hiện sau mỗi kỳ chất vấn. Tôi và nhiều ĐBQH rất quan tâm đến vấn đề xây dựng thủy điện. Xây dựng thủy điện phải phá bỏ rừng đầu nguồn, gây ra những tác hại về môi trường nên không lường trước được hậu quả. 

- Ông còn băn khoăn, trăn trở gì?

- Vấn đề bức thiết hiện nay là phải khôi phục được các doanh nghiệp. Nếu không phát triển được các doanh nghiệp và không có sản xuất thì nền kinh tế sẽ xuống dốc và không thu hút được lao động, dẫn đến thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động xã hội. Mặt khác, trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi băn khoăn vấn đề người dân hiện sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nhưng sản lượng GDP (bình quân đầu người) của nông nghiệp không cao. Phải nâng cao chất lượng của sản phẩm nông nghiệp và vấn đề quan trọng là giống cây trồng, phân bón, đi đôi với bảo vệ môi trường. 

- Còn vấn đề gì “nóng” cần giải quyết trong tình hình hiện nay?

- Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại lớn. Cần phải có những quyết sách mạnh mẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề được hầu hết ĐBQH rất quan tâm. Những giải pháp đã nêu trong các kỳ chất vấn trước, giải pháp nào đã thực hiện được và những việc chưa làm được hoặc không thực hiện được cũng phải đưa ra QH để giải trình cụ thể và chỉ rõ trách nhiệm của ai? Không nên chỉ kiểm điểm mang tính chất chung chung, sẽ không thể đi đến cùng. Phải tìm ra nguyên nhân do đâu, trách nhiệm của bộ, ngành, cá nhân nào phụ trách... và phải hứa thời gian bao lâu sẽ khắc phục.

Tin cùng chuyên mục